หมอจิตเวชขอสื่อคำนึงถึงใจน้องหมูป่า

รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตด้านจิตเวช เผย จัดทีมเยี่ยมบ้าน 13 หมูป่า ติดตามอย่างน้อย 1 ปี จนกว่าจะปกติ - วอนสื่อคำนึงถึงจิตใจมากกว่าต้องการข้อมูล

นพ.สมัย ศิริทองถาวร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต(ด้านจิตเวชเด็ก) เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงการแผนการติดตามดูแล น้องๆ ทีมหมูป่าอะเคเดมี่ หลังจากที่ต้องกลับไปอยู่บ้านและใช้ชีวิตตามปกติว่า ทีมแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัด ได้มีการจัดเตรียมแผนการดูแลด้านสุขภาพและสภาพจิตในอยู่แล้ว โดยจะมีการจัดทีมไปตรวจเยี่ยมบ้านและเตรียมครอบครัว สำหรับพูดคุย ครู และเพื่อนที่โรงเรียน ตลอดจนวัดที่น้องๆจะไปบวชด้วย โดยในช่วงแรกๆจะไปเยี่ยมถี่ แล้วค่อยเว้นระยะทาง โดยจะติดตามไปจนครบ 1 ปี ส่วนสื่อมวลชน ทั้งสื่อหลัก และโชเชียลมีเดีย ควรให้ความร่วมมือและคำนึงถึงจิตใจของเด็กๆมากว่าที่จะต้องการเพียงข้อมูลอย่างเดียว ซึ่งการจะเชิญไปสัมภาษณ์หรืออกรายการอะไรนั้น ควรต้องขออนุญาติจากผู้ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะครอบครัวเด็ก ผู้ที่เกี่ยวข้องและองค์กรที่ดูแลเด็กๆ ด้านงานสาธารณสุขที่ดูแลเรื่องของสุขภาพจิต เพราะต้องมีการติดตามระยะยาว

รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า สำหรับการแถลงข่าวเปิดใจน้องๆครั้งแรกผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทยวานนี้( 18 ก.ค.) มองว่าเป็นการผ่อนคลายมากขึ้นเพราะหลายคนอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น อีกทั้งมองว่าก่อนแถลงมีการส่งคำถามก่อนและถามเป็นหมู่คณะและคำถามมากหลายๆสำนัก มีนักวิชาการคอยกลั่นกรองคำถาม เป็นเรื่องที่ดีที่จะไม่ทำให้เกิดความรู้สึกในทางที่ไม่ดีต่อเด็ก ทั้งนี้ มองว่าควรปล่อยให้น้องๆได้มีเวลา ค่อยๆคิดและแก้ไขปัญหาถึงสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป แม้บางอย่างจะอยากรู้แต่ก็ต้องคิดถึงใจของเด็กๆด้วย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close