ทูตจีนพร้อมญาติรอรับศพนนท.จีนรายสุดท้าย

ภูเก็ตกู้ศพนักท่องเที่ยวจีนรายสุดท้าย หลังติดใต้ท้องเรือฟินิกซ์สำเร็จ เอกอัครราชทูตจีนพร้อมญาติรับศพส่งพิสูจน์อัตลักษณ์

ความคืบหน้าเหตุเรือฟินิกซ์ล่มกลางทะเลที่จังหวัดภูเก็ต ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิต 47 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ร่างได้ก่อนหน้านี้แล้ว 46 ราย ส่วนอีก 1 ร่างที่ติดอยู่ใต้ท้องเรือในทะเลนั้นเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการกู้ร่าง ซึ่งประกอบด้วยนักประดาน้ำจากทัพเรือไทยนักดำน้ำจีน รวมไปถึงนักดำน้ำจากต่างประเทศและผู้เกี่ยวข้อง ได้เริ่มกู้ร่างดังกล่าวใช้เวลาร่วม 10 วัน เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่อำนวยคลื่นลมกลางทะเลมีกำลังแรงสูง แต่เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่องกระทั่งล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.วันนี้ (15 ก.ค.61) ได้รับแจ้งจากชุดปฎิบัติการกู้ศพว่าสามารถกู้ร่างดังกล่าวได้แล้ว โดยนำขึ้นเรือหลวงทองหลางส่งขึ้นฝั่งท่าเรือน้ำลึก ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต จากนั้นช่วงเวลาประมาณ 20.30 น. วันเดียวกันเรือหลวงทองหลางได้ลำเลียงศพนักท่องเที่ยวจีนรายสุดท้ายจากเหตุเรือฟินิกซ์ล่ม ขึ้นฝั่งบริเวณท่าเที่ยบเรือน้ำลึกโดยมี Mr.LYO JIAN เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ญาติผู้เสียชีวิตร่างสุดท้ายและเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรอรับศพท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าโศกของญาติ

โดยเมื่อเจ้าหน้าที่นำร่างผู้เสียชีวิตลงจากเรือ ผู้ที่ร่วมรับศพได้มีการไว้อาลัยศพโดยการยืนสงบนิ่ง 1 นาทีก่อนนำศพขึ้นรถกู้ภัยของมูลนิธิกุศลธรรมนำส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตเพื่อเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ต่อไป หลังจากนั้นทางเอกอัครราชทูตสาธารณะรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทย จังหวัดภูเก็ตและเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่ร่วมกันค้นหาและกู้ร่างผู้เสียชีวิตในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามขณะนี้ทำให้ร่างผู้เสียชีวิตชาวจีนครบทั้ง47ศพแล้วโดยทางญาติได้ทำการฌาปนกิจที่จังหวัดภูเก็ตแล้ว39รายนำกลับประเทศจีน7รายส่วนรายล่าสุดเจ้าหน้าที่เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ก่อนส่งมอบให้ญาติดำเนินการตามความประสงค์ต่อไป.
นาวาเอกธานินทร์ ทิพย์โสรองเสนาธิการ ทัพเรือภาค 3 ในฐานะผู้ควบคุมการนำน้ำกู้ร่างผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้นในวันนี้เกิดจากความร่วมมือของทีมนักประดาน้ำ ทัพเรือไทยและหน่วยกูภัยของจีนโดยต้องทำงานแข่งขันกับอุปสรรคทั้งคลื่นลม และหลายหลายอย่าง ถึงแม้ในวันนี้จะเหลือไดรฟ์อีกไม่กี่ไดรฟ์ที่เราจะดำได้แต่ด้วยความพยายามใช้ทุกวิถีทางจึงทำให้สามารถนำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้สำเร็จ

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close