อ.เฉลิมชัยคาดอนุสาวรีย์”จ่าแซม” 6ด.เสร็จ

อ.เฉลิมชัย ดูพื้นที่สร้างอนุสาวรีย์ "จ่าแซม" ใหญ่กว่าตัวจริง 2 เท่า คาด 6 เดือนแล้วเสร็จ - จิตอาสาทำความสะอาดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน วันที่ 2

กลุ่มจิตอาสา จำนวนมาก ยังร่วมกันทำความสะอาดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน หรือ กิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่ง เป็นวันที่ 2 หลังจาก เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่า อคาเดมี 13 คนออกจากถ้ำหลวงได้แล้ว และในวันพรุ่งนี้ (16 ก.ค. 61) เวลา 9.00 น. ในพื้นที่ วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เตรียมจัดพิธีบวงสรวงเจริญพระพุทธมนต์ ขณะที่ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ชาวจังหวัดเชียงราย ได้เดินทางมายังวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เพื่อมาดูสถานที่ ในการจัดสร้างอนุสาวรีย์ ให้กับ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตหน่วยซีล ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ในการช่วยเหลือน้องๆทีมหมูป่า เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานของความเสียสละแก่ผู้อื่น (อ่านข่าว:ศิลปินร่วมวาดภาพประวัติศาสตร์ถ้ำหลวง)

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า สำหรับอนุสาวรีย์ จะตั้งอยู่บริเวณลานด้านหน้าศูนย์ประสานงานนักท่องเที่ยวของวณอุทยานถ้ำหลวง ซึ่งเป็นที่ตั้งของเต้นสื่อมวลชนเดิม รูปแบบของการจัดสร้างอนุสาวรีย์ที่วางเอาไว้ คือ จะจัดสร้างรูปปั้นจ่าแซม ขนาดเกือบ 2 เท่าของตัวจริง ยืนอยู่บนฐานสูงประมาณ 170-180 เซนติเมตร หันหน้าเข้าหาถ้ำหลวง ด้านล่างล้อมรอบไปด้วยหมูป่า 13 ชีวิต ส่วนด้านหลังจะมีการก่อสร้างศาลา 13 หมูป่าและจ่าแซม ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน สำหรับจัดแสดงภาพเขียน เพื่อบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ของถ้ำหลวง ซึ่งการจัดสร้างนั้นในส่วนของศาลาจะเริ่มดำเนินการทันทีและจะเวลาประมาณ 4 เดือน ส่วนอนุสาวรีย์จะทำควบคู่กันไปและจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน ขณะนี้อยู่ระหว่างการส่งแบบไปขยาย เพื่อนำกลับมาจัดสร้างต่อไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close