ภูเก็ตเร่งกู้ศพที่47เหตุเรือล่มให้ได้วันนี้

หลายหน่วยงานใน จ.ภูเก็ต ระดมกำลังเร่งปฎิบัติการกู้ศพที่ 47 เหตุเรือล่มให้เสร็จภายในวันนี้

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์แถลงความคืบหน้า ผลการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ตว่า ขณะนี้ พบร่างผู้สูญหาย ทั้ง 46 ราย นำส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตเพื่อเข้าสู่กระบวนการชันสูตรพิสูจน์อัตลักษณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้ง 46 ราย คงเหลืออีก 1 ราย ที่ อยู่ใต้ท้องเรือฟีนิกซ์ ยังไม่สามารถนำขึ้นมาได้ แม้ว่าทีมปฏิบัติการค้นหา ซึ่งเป็นความร่วมมือของ ทัพเรือภาคที่ 3 และนักประดาน้ำชาวจีน ได้ ร่วมปฏิบัติการค้นหาอย่างต่อเนื่อง

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ยังกล่าวย้ำกับสื่อมวลชนว่า ศูนย์บัญชาการเหตุการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต ที่ท่าเรือฉลอง ยังไม่มีการปิดแต่อย่างใด แต่จะเป็นศูนย์ปฏิบัติการค้นหาส่วนหน้าอย่างต่อเนื่อง จนกว่าภารกิจจะสำเร็จลุล่วง ขณะนี้ได้ตั้งศูนย์อำนวยการ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต ที่ศาลากลางจังหวัดเพื่อที่จะติดตามในภาพรวมในทุกด้านทั้งการรักษาพยาบาลเยียวยาการจัดการศพ การส่งกลับและการรับเรื่องร้องทุกข์กรณีที่ญาติยังมีข้อกังวล การดูและประเมินผล พร้อมทั้งติดตามปัญหาต่างๆทั้งหมดส่วนที่จุดนี้ ยังเป็นศูนย์ปฏิบัติการค้นหาส่วนหน้าจนกว่าจะจบภารกิจได้สำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายนั่นคือการได้ศพขึ้นมานำไปสู่การพิสูจน์อัตลักษณ์ต่อไป สำหรับศูนย์ที่ศาลากลางจังหวัด พร้อมเปิด 24 ชั่วโมง ภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว

ด้าน พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ชี้แจงเพิ่มเติมว่าในกรณีของการสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติมการสอบปากคำพยานยังดำเนินต่อเนื่องประเด็นวันนี้จะมีการกู้เรือเซเนเรต้าเมื่อวานนี้ยังไม่สามารถดำเนินการได้สำเร็จ และวันนี้จะมีการสูบน้ำออกและลากเรือไปไว้ที่โบ๊ทลากูนและทางเจ้าหน้าที่อายัดเรือไว้พร้อมกับผู้เชี่ยวชาญด้านเรือเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดต่อไป

ทั้งนี้ ภายหลังการแถลงข่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยพลเรือโทสมนึกเปรมปราโมทย์ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 เดินทางไปยังจุด พื้นที่ที่เรือฟินิกส์ จม เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วย

 

พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า ทัพเรือภาคที่ 3 ร่วมกับคณะทูตทหารจีนนักประดาน้ำชาวจีนกรมนักประดาน้ำกองทัพเรือยังคงมีการทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ปฏิบัติการค้นหาในครั้งนี้สามารถกู้ร่างขึ้นมาให้ได้ เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยในที่เกิดเหตุเนื่องจากเป็นร่องน้ำที่มีกระแสน้ำแรงมากเป็นอุปสรรคต่อการทำงานเก็บกู้ อย่างไรก็ดีทีมงานทั้งไทยและจีนยังคงมุ่งมั่นที่จะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันนี้

นอกจากนี้ พล.ร.ท.สมนึก กล่าวว่า กองทัพเรือภาคที่ 3 ได้ร่วมกับกรมเจ้าท่าและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมจัดระเบียบเรือนักท่องเที่ยว สร้างมาตรการควบคุมที่ก่อให้เกิดประโยชน์ สร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ที่ดีต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต โดยอาศัยอำนาจของศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 3 ได้มีการประชุมหารือกำหนด แนวทางบูรณาการร่วมกับกรม เจ้าท่าตำรวจน้ำ เพื่อจัดกำลังพลร่วมกันอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวในการขึ้นสู่เรือตามท่าต่างๆ โดยขั้นต้นพิจารณาจากเรือที่มีขนาด 60 ตันกรอสขึ้นไป โดยจะดำเนินการจะดำเนินการ ในท่าเรือหลัก 4 ท่า ก่อน ประกอบด้วย ท่าเรืออ่าวฉลอง ท่าเรือรัษฎาท่าเรือวิสิษฐ์พันวา และท่าเรืออ่าวปอแกรนด์มารีน่า ทั้งนี้จะดำเนินการตั้งแต่วันนี้ (13 ก.ค.61) เป็นต้นไป

ประการที่สองหน่วยงานใน สังกัด ทหารเรือ กรมประมง กรมศุลกากรและของกรมเจ้าท่าและสลับหมุนเวียนลาดตระเวนตรวจการณ์ในพื้นที่ โดยจะดูแลนักท่องเที่ยวในพื้นที่ หากเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติในการแจ้งเรือเข้าท่าเรือ ประการที่สามได้ประชุมกับทุกหน่วยในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดภูเก็ต ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดภูเก็ตฝ่ายปกครอง ส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมประชุมเพื่อมีส่วนร่วมในการควบคุมและจัดระเบียบเรือท่องเที่ยวในครั้งนี้ต่อไปด้วย เพื่อที่จะดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว โดยกล่าวย้ำว่ากองทัพเรือจะอยู่เคียงข้างประชาชนต่อไป

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

สวดพระอภิธรรมศพนทท.เรือล่มภูเก็ต

ยังกู้ไม่ได้!ร่างสุดท้ายเรือล่มภูเก็ต

ตร.ส่งหลักฐานป.ป.ช.ดำเนินคดีจนท.รัฐปมเรือล่ม

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close