สวดพระอภิธรรมศพนทท.เรือล่มภูเก็ต

จังหวัดภูเก็ตสวดพระอภิธรรมศพนักท่องเที่ยวชาวจีน 18 ราย ที่เสียชีวิตเหตุการณ์เรือล่ม

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายอนันต์ วงศ์เบญจรัตน์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว,นายกฤษฎา รัตนพฤกษ์ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่นักท่องเที่ยวชาวจีน จำนวน 18 ราย ที่เสียชีวิตเหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต และยังคงเก็บรักษาศพ ณ ศูนย์อำนวยความสะดวกด้านพิธีกรรมทางศาสนาจังหวัดภูเก็ต ณ วัดโฆษิตวิหาร โดยในคืนนี้จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและจังหวัดภูเก็ต,สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต,สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต,สมาคมโรงแรมไทยภาคใต้,สมาคมโรงแรมหาดป่าตอง,สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมหาดกะตะ-กะรน,สมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดภูเก็ต,หอการค้าจังหวัดภูเก็ต,สภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต,บริษัทภูเก็ตพัฒนาเมืองจำกัด PKCD ได้เป็นเจ้าภาพร่วมบำเพ็ญกุศลในพิธีสวดพระอภิธรรมผู้เสียชีวิตทุกคืน โดยการประกอบพิธี มีผู้แทนกระทรวง กรม ส่วนราชการ องค์กรปกครองท้องถิ่น รวมทั้งญาติพี่น้องผู้เสียชีวิต เข้าร่วม

ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต ได้ประกอบพิธีทางศาสนาและพิธีการตามความเชื่อมั่นศรัทธาของญาติ สำหรับการจัดการศพในกรณีที่ญาติแจ้งความประสงค์จะประกอบพิธีฌาปนกิจที่จังหวัดภูเก็ต สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดภูเก็ต จะดำเนินการจองเมรุเพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจศพ โดยมีวัดต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เข้าร่วมจำนวน 11 แห่ง ประกอบด้วย วัดเชิงทะเล, วัดเทพวนาราม, วัดศรีสุนทร, วัดลัฏฐิวนาราม, วัดมงคลวนาราม, วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง), วัดพระทอง, วัดพระนางสร้าง, วัดโฆษิตวิหาร , วัดเมืองใหม่ และวัดเทพกระษัตรี

โดยในจำนวนร่างผู้เสียชีวิต 45 ศพ มีญาติมาแจ้งความประสงค์ที่จะทำการฌาปนกิจศพ และได้ดำเนินการฌาปนกิจไปแล้วจำนวน 20 ศพ และญาติดำเนินการส่งศพกลับภูมิลำเนา แล้ว จำนวน 7 ศพ ทำให้ขณะนี้มีศพผู้เสียชีวิตที่ยังคงเก็บรักษาอยู่ที่วัดโฆษิตวิหาร จำนวน 18 ศพ ขณะเดียวกันในวันพรุ่งนี้ (13 ก.ค.61) จะมีการประกอบพิธีฌาปนกิจร่างผู้เสียชีวิตอีกจำนวน 11 ศพ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close