ยังกู้ไม่ได้!ร่างสุดท้ายเรือล่มภูเก็ต

ยุติการกู้ร่างผู้สูญหายรายสุดท้าย จากเหตุเรือฟินิกซ์อับปางในทะเลภูเก็ต เนื่องจากสภาพอากาศและแสงสว่างไม่เพียงพอ - เร่งเยียวยาผู้สูญเสีย

จากการเหตุเรือล่มในทะเลภูเก็ต และได้มีการกู้ร่างผู้สูญหายรายสุดท้ายที่ติดอยู่ในซากเรือฟินิกซ์ ล่าสุด นาวาเอก ธานินทร์ ทิพย์โส รอง และนาวาเอก ธงชัย คุ้มกัน เสนาธิการทัพเรือภาคที่3 เป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติในการดำน้ำพร้อมใจลงความเห็นให้ยุติภารกิจการกู้ร่างผู้สูญหาย เนื่องจากคลื่นใต้น้ำมีความรุนแรงประกอบกับไม่มีแสงสว่างเพียงพอเเละยังมีความเสี่ยงต่อนักประดาน้ำ จึงตัดสินใจยุติภารกิจเเละเดินทางกลับ โดยจะเข้าดำเนินการใหม่ในวันพรุ่งนี้

ขณะที่ นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า สำหรับการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาให้แก่ญาติผู้เสียชีวิตนั้น ในขณะนี้ได้มีการประชุมร่วมกันระหว่างทางการจีนและทางการไทย ซึ่งได้ข้อตกลงร่วมกันแล้ว โดยในวันนี้จะมีการเริ่มจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาได้จำนวนหนึ่งสำหรับญาติที่มีหลักฐานพร้อม ในส่วนของการจัดการศพผู้เสียชีวิต ขณะนี้ได้มีญาติที่แจ้งความประสงค์ทั้งหมด 41 คน ได้นำศพกลับไปยังประเทศจีน 11 คน คงเหลือ 30 ราย ที่แจ้งความประสงค์ฌาปนกิจที่ถูเก็ต ซึ่งค่าใช้จ่ายในการดำเนินการส่งศพกลับนั้นทางบริษัทเจ้าของเรือจะเป็นผู้ดำเนินการให้ ส่วนในการทำพิธีฌาปนกิจนั้น ขณะนี้ได้มีการฌาปนกิจศพที่จังหวัดภูเก็ตแล้วจำนวน 30 คน สรุป ขณะนี้ยอดผู้รอดชีวิต 42 คน ผู้เสียชีวิต 47 ราย สามารถนำศพมาส่งโรงพยาบาลแล้ว 46 ราย ส่วน อีก 1 ราย อยู่ระหว่างการกู้ใต้น้ำ ที่มีความลึก 45 เมตร ที่เรือฟินิคซ์ทับอยู่

ทั้งนี้ ศพของผู้ประสบภัยเรือล่ม ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ที่ตั้งไว้ ณ วัดโฆษิตวิหารจำนวน 45 ราย ประกอบด้วย

วันที่10 กค.61 ญาติแจ้งความประสงค์ 23 ราย
-เผา 5 ราย
– ส่งกลับ 2 ราย
วันที่ 11 ก.ค.61
-เผาศพ 11 ราย
-ส่งกลับ 3 ราย

วันที่12 กรกฎาคม 61
-เผาศพ 4 ราย
-ขอส่งกลับ 6 ราย (ส่งกลับได้จริง 2 ราย)
สรุปยอดเผาทั้งหมด 20 ราย ส่งกลับ 7 ราย ฝากศพ 18 ราย

(ข้อมูล ปชส.ภูเก็ต วันที่ 12/7/61 เวลา 13.50 น.)

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close