ญาติเยี่ยม13หมูป่าได้แล้ว-ต้อนรับซีลยิ่งใหญ่

ปลัด สธ. เผยนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อาการทั่วไปปกติ ญาติเข้าเยี่ยมได้แล้ว ขณะที่ ทร.ต้อนรับหน่วยซีล กลับบ้าน อย่างอบอุ่น และยิ่งใหญ่ พร้อมยกย่องความเสียสละ กล้าหาญของ "จ่าแซม"

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ว่าในวันนี้ ทีมแพทย์ พยาบาล ยังคงให้การดูแลรักษาและควบคุมป้องกันโรคแก่น้อง ๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ชในหอผู้ป่วยชั้น 8 ที่จัดไว้เป็นการเฉพาะอย่างใกล้ชิด ล่าสุดเช้านี้ ทุกคนไม่ต้องให้สารละลายน้ำเกลือทางเส้นเลือด สามารถทำกิจวัตรต่าง ๆ ได้เอง ญาติเข้าเยี่ยมผู้ป่วยที่ข้างเตียงได้ทั้ง 13 คน โดยสวมเสื้อกาวน์และหน้ากากอนามัย ผลการตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการไม่พบโรคติดต่ออันตราย อยู่ระหว่างรอผลการตรวจเชื้อไวรัสบางชนิด

โดยผู้ป่วยกลุ่มที่ 1 จำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม 2561 อาการทั่วไปปกติ สัญญาณชีพปกติ ไม่มีไข้ รับประทานอาหารปกติได้ ขับถ่ายปกติ สำหรับ 2 รายที่มีปัญหาปอดติดเชื้ออาการดีขึ้น ทุกรายรอให้ยาปฏิชีวนะจนครบ 7 วัน

กลุ่มที่ 2 จำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 อาการทั่วไปปกติ มีไข้ต่ำ ๆ 2 คน สัญญาณชีพอื่น ๆ ปกติ รับประทานอาหารปกติได้ดี ไม่มีอาการผิดปกติอื่น รอให้ยาปฏิชีวนะจนครบ 7 วัน

กลุ่มที่ 3 จำนวน 5 คน เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 อาการทั่วไปปกติ รับประทานอาหารปกติได้ดี มีไข้ 3 คน แนวโน้มไข้ลดลง สัญญาณชีพอื่น ๆ ปกติ สำหรับ 3 รายที่มีอาการปวดหูร่วมกับหูอื้อ ตรวจร่างกายเพิ่มเติมพบมีภาวะติดเชื้อที่บริเวณหูชั้นกลางได้ให้ยารักษาอาการ และรอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน

สำหรับหน่วยซีลทั้ง 4 นาย โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ได้ให้การดูแลใน 24 ชั่วโมงแรกหลังเสร็จสิ้นภารกิจ ตรวจร่างกายเบื้องต้น ทั้งผลเลือดและเอกซเรย์ปอดปกติ และได้ไปรับการดูแลต่อที่โรงพยาบาลในสังกัด ทั้งนี้ ภายใน 2 สัปดาห์ ขอให้ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ถ้ำหลวงฯ ทั้งจากส่วนราชการและอาสาสมัคร ปฏิบัติตามคำแนะนำบัตรเฝ้าระวังโรค (health beware card) พักผ่อนอยู่ที่บ้าน ดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรง งดการออกไปร่วมสังสรรค์หรือมีกิจกรรมนอกบ้าน และสังเกตอาการผิดปกติ หากมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ปวดกล้ามเนื้อ หายใจลำบาก ให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที

ขณะที่ พล.ร.อ. รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กองทัพเรือ เป็นประธาน ต้อนรับกำลังพลของกองทัพเรือ 159 นาย โดยเป็น หน่วยซีล 127 นาย ที่เดินทางไปร่วมปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย กลับที่ตั้ง หลังเสร็จสิ้นภารกิจ โดยมี บรรดา เพื่อทหารกองทัพเรือ ครอบครัว มารอให้การต้นรับ อย่างอบอุ่น พร้อมทั้งได้มีการกล่าวยกย่อง ความกล้าหาญ และความเสียสละของ จ่าเอกสมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล ที่เสียชีวิต ด้วย ขณะเดียวกัน หน่วยซีลทั้งหมดได้เปล่งเสียง Hooyah 3 ครั้ง ทำให้บรรดา เพื่อทหารกองทัพเรือ ครอบครัว ที่มารอให้การต้นรับ ต่างขนลุก ไปตามๆกัน

คลิป ขนลุก! หน่วยซีล เปล่งเสียง Hooyah 3 ครั้ง

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นพิธีต้อนรับ จะส่งตัว ทั้ง 159 ไปตรวจร่างกาย ที่ รพ.สิริกิติ์ สัตหีบ เพื่อ ตรวจเชื้อ และอาการต่างๆ ตามระเบียบ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

“หมูป่า”FBขอบคุณฮีโร่-จะเป็นคนดีของสังคม

คลิปนาที!นำ13หมูป่าออกจากถ้ำหลวง

เผยวิธีนำหมูป่าออกถ้ำให้เด็กหลับก่อน

นาวาเอกอนันต์ เล่า วันที่ “จ่าแซม”จากไป

เปิดภาพ13หมูป่าในรพ.ชูสองนิ้ว-ไอเลิฟยู

ศอร.แถลงช่วย13หมูป่าออกถ้ำสำเร็จ

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close