นายกส.ท่องเที่ยวภูเก็ตระบุเรือล่มหลีกเลี่ยงได้

นายกส.ท่องเที่ยวภูเก็ต จี้ ผู้ประกอบการเรือต้องให้อำนาจกัปตันตัดสินใจว่าจะออกทะเล หรือกลับเข้าฝั่งหรือไม่ ป้องเหตุซ้ำรอย

นายสถิรพงศ์ ณ ตะกั่วทุ่ง นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงเหตุเรือท่องเที่ยวล่ม ทำนักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตจำนวนมาก ว่า อุบัติภัยทางทะเลครั้งนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก ต้องมีการถอดบทเรียนอย่างละเอียด ในส่วนตัวแล้วมองว่าเรื่องนี้เป็นอุบัติเหตุที่หลีกเหลี่ยงได้ เพราะดูจากในวันที่เกิดเหตุ มีเรือท่องเที่ยวหลายลำ ที่ออกทะเลในเส้นทางเดียวกับเรือฟีนิกส์ ซึ่งเรือส่วนใหญ่นั้นยอมเสียเวลา หลบคลื่มลม ที่เกาะเฮ แต่เรือฟีนิกส์กลับไม่รอ แต่ออกทะเลเพื่อมุ่งหน้าขึ้นฝั่งเลย ตรงนี้เป็นที่น่าสังเกตุว่า กัปตันคนขับเรือน่าจะมองออกว่าคลื่นลมแรง น่าจะเสี่ยงต่อต่อความปลอดภัย แต่จำต้องออกเรือ อาจเป็นเพราะจำเป็นต้องออกเรือออกกลับเข้าฝั่ง อาจจะต้องทำเวลา หรือเพราะอาจมีโปรแกรมท่องเที่ยวที่วางไว้ต่อจากทริปเที่ยวเกาะ ซึ่งตรงนี้เป็นหนึ่งในเรื่องที่ต้องมีการจัดระเบียบด้วย คือให้กัปตันเรือ เป็นผู้ที่มีอำนาจสูงสุดในการตัดสินว่าจะออกเรือหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ทาง นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ยังระบุ ว่าในเรื่องของรถนักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุทางถนนในเกาะภูเก็ตมีปริมาณมากเช่นกัน อยากให้เจ้าหน้าที่เข้ามากวดขันด้วย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close