เรือล่มภูเก็ตพบผู้เสียชีวิตแล้ว46สูญหายอีก1

ผู้ว่าฯภูเก็ต แถลงตัวเลขล่าสุด พบผู้เสียชีวิต 46 ราย สูญหาย 1 ติดอยู่ใต้ซากเรือ

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการค้นหาผู้สูญหายว่า เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมาได้พบศพ จำนวน 1 ศพ เป็นเพศชายใกล้กับเกาะพีพี กำลังลำเลียงศพขึ้นมาจากการตรวจเช็คสภาพศพพบว่าเป็นเพศชายซึ่งในกระเป๋ามีเงินหยวนของจีน บริเวณใกล้เคียงพบเสื้อชูชีพซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือฟีนิกซ์ล่ม อย่างไรก็ตามจะต้องทำการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล

วันนี้สามารถสรุปจำนวนผู้ประสบภัยเรือฟีนิกซ์ล่มได้ว่า จำนวนผู้ประสบภัยทั้งหมด 89 คน รอดชีวิต 42 คน เสียชีวิต 46 คน สูญหาย 1 คน (ติดอยู่ใต้ซากเรือ) รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต 6 คน โรงพยาบาลวชิระ 1 คน เดินทางกลับประเทศแล้ว10 คนยังอยู่ในประเทศไทย 25 คน จากจำนวน 46 ศพ สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์บุคลได้แล้ว 43 คน 2 คนกำลังรอ DNA อีก 1 ศพกำลังลำเลียงไปโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

พลเรือตรีเจริญพล คุ้มราษี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่าการดำเนินการค้นหาศพได้ใช้แบบจำลองจากกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือซึ่งสามารถติดตามได้จากทิศทางของน้ำและค่อนข้างที่จะมั่นใจว่าร่างผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นร่างที่เกิดอุบัติเหตุจากเรือฟีนิกซ์ สำหรับร่างผู้เสียชีวิตที่โดนเรือทัพอยู่นั้น วันนี้กองทัพเรือไทยร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากจีนลงไปตรวจสอบสภาพเรือแล้วและได้ทำการผูกเชือกนำ แต่สภาพอากาศแปรปรวนไม่สามารถกระทำการได้ เลยตกลงยุติการปฎิบัติดังกล่าว ซึ่งศพที่ติดอยู่ใต้ซากเรือนั้นเป็นเพศชาย ใส่กางเกงยีนส์สามส่วน สภาพร่างค่อนข้างที่จะสมบูรณ์ 90 เปอร์เซ็นเมื่อเวลา 16.00 น. มีการประชุมการวางแผนที่จากกู้ร่างดังกล่าวขึ้นมาให้ได้ภายในวันพรุ่งนี้ (อ่านข่าว :: คลื่นแรงยุติกู้ร่างติดใต้เรือฟินิกซ์ชั่วคราว)

ขณะที่ การจัดการศพสามารถออกใบมรณะบัตรไปแล้ว 38 คน อยู่ในขั้นตอนยังไม่แล้วเสร็จ 7 คน ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาไปแล้ว 16 คนญาติได้นำร่างกลับประเทศจำนวน 5 คน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close