ภูเก็ตทำพิธีเรียกขวัญเหยื่อเรือล่มครบ7วัน

เตรียมทำพิธีเรียกขวัญเหยื่อเรือล่มครบ 7 วัน -ผู้ว่าฯภูเก็ต แถลงภาพรวมและแนวทางค้นหา 09.00 น.

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นาย เฉิน สง เฟิง รองอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศจีน เป็นประธานในพิธีเรียกขวัญผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือล่มจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา เพื่อสร้างขวัญ กำลังใจ ให้แก่ญาติผู้เสียชีวิตและผู้ประสบเหตุต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยญาติผู้เสียชีวิตและผู้ประสบภัย ได้เดินทางมายังจุด ประกอบพิธีเรียกขวัญเป็นจำนวนมาก

ซึ่งบรรยากาศโดยทั่วไปเป็นไปด้วยความโศกเศร้า บรรดาญาติผู้เสียชีวิต เมื่อมาถึงบริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ต่างร้องไห้ด้วยความเศร้าเสียใจ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ในการประกอบพิธีเรียกขวัญในวันนี้ ทางญาติผู้เสียชีวิตได้ขอความร่วมมือกับทางจังหวัดภูเก็ต ไม่ให้ผู้สื่อข่าวบันทึกภาพ การประกอบพิธีเรียกขวัญ และภาพญาติที่เดินทางมาร่วมพิธีในครั้งนี้ด้วย

จากนั้นทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตจะแถลงสรุปภาพรวมและแนวทางการค้นหาผู้ที่ยังสูญหายในเวลา 09.00 น. สำหรับตัวเลขผู้สูญหายอย่างไม่เป็นทางการตอนนี้ จากเดิมเหลือผู้สูญหาย 3 ราย ล่าสุด คาดว่าน่าจะเหลือเพียง 1 รายเท่านั้น เนื่องจากในจำนวนนี้ 1 ราย ยืนยันว่าศพยังติดอยู่ใต้ซากเรือ และอีก1รายเจ้าหน้าที่พบศพลอยมาเตยตื้นใกล้กับเกาะพีพี เมื่อช่วงสายของเมื่อวานนี้ ตอนนี้รอการตรวจพิสูจน์ยืนยันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ที่ศพผู้เสียชีวิตที่เหลือ 1 ราย อาจจะติดอยู่ใต้ซากเรือที่อับปาง โดยในวันนี้ทางกองทัพเรือภาคที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการประเมินร่วมกันอีกครั้งว่าจะสามารถลงไปเก็บกู้ศพที่ยังอยู่ในเรือได้หรือไม่ เนื่องจากต้องดูเรื่องของสภาพอากาศเป็นหลัก โดย 2 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ต้องเลื่อนการปฎิบัติออกไป เนื่องจากทะเลมีคลื่นสูงและลมแรง

อย่างไรก็ตามในส่วนของผู้เสียชีวิตที่ชันสูตรพลิกศพและพิสูจน์อัตลักษณ์ทั้ง 41 ศพ มีญาติมาติดต่อเพื่อขอดูศพแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 28 ศพ ญาติแจ้งความประสงค์ที่จะทำการฌาปนกิจศพ จำนวน 5 ศพ เมื่อวานนี้ช่วงค่ำก็มีพิธีฌาปนกิจเรียบร้อยแล้ว และมีญาติดำเนินการส่งศพกลับประเทศ แล้ว 2 ศพ ทำให้ขณะนี้มีศพผู้เสียชีวิตที่ยังคงเก็บรักษาอยู่ที่วัดโฆษิตวิหารจำนวน 34 ศพ ซึ่งเมื่อคืนนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ซึ่งสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต ได้ประกอบพิธีทางศาสนาและพิธีการตามความเชื่อมั่นศรัทธาของญาติพี่น้องชาวจีน โดย Mr.ZHON HAICHENG กงสุลใหญ่จีน และ Mr.CHEN XIONGFENG หัวหน้าคณะทำงาน กระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีนในฐานะผู้แทนเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยตลอดจนผู้แทนจากฝ่ายไทยก็มาร่วมด้วย

สำหรับการฌาปนกิจศพหากญาติมีความประสงค์ก็จะแจ้งเจ้าหน้าที่ซึ่งมีวัดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เข้าร่วมจำนวน 9 แห่ง ประกอบด้วย วัดเชิงทะเล,วัดเทพวนาราม,วัดศรีสุนทร,วัดลัฏฐิวนาราม,วัดมงคลวนาราม,วัดไชยธาราราม(วัดฉลอง),วัดพระทอง,วัดพระนางสร้างและวัดโฆษิตวิหาร

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close