ครบแล้ว!13หมูป่าออกถ้ำ-ทุกคนปลอดภัย

เพจ Thai NavySEAL โพสต์ข้อความ หมูป่า 12 ตัว และโค้ช ออกจากถ้ำแล้ว ปลอดภัยทุกคน 

ความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือน้องๆ คือหมูป่าอะคาเดมี อีก 5 คน ที่ยังคงอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ล่าสุด เพจ Thai NavySEAL ได้โพสต์ข้อความ ว่า หมูป่า 12 ตัว และโค้ช ออกจากถ้ำแล้ว ปลอดภัยทุกคน เวลานี้รอรับมนุษย์กบ 4 คน ออกมาครับผม Hooyah (คนที่9,10ออกถ้ำแล้ว-ทั่วโลกส่งใจลุ้น)  

เพจเฟซบุ๊ก “THAI NAVY SEAL” โพสต์ข้อความหลังเสร็จสิ้นภารกิจการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน และ โค้ช ของทีมหมูป่าอะคาเดมีรวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนสำเร็จและปลอดภัย โดยระบุว่า “เราไม่รู้ว่านี่คือสิ่งมหัศจรรย์ หรือวิทยาศาสตร์ หรืออะไรก็ตาม แต่หมูป่าทั้ง 13 ตัวได้ออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
—————-
We are not sure if this is a miracle, a science, or what. All the thirteen Wild Boars are now out of the cave.”

ซึ่งหลังจากมีการเผยแพร่ข้อความดังกล่าว ก็พบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายอื่น ๆ ต่างเข้ามาแสดงความยินดี โดยมีการกดไลค์ และ แชร์ข้อความต่อเป็นจำนวนมากกว่าแสนครั้ง

บรรยากาศที่บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เจ้าหน้าที่ได้ลำเลียง นำส่งน้องทีมหมูป่า อะคาเดมีคนแรกของปฏิบัติการในวันนี้ ถึงโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 18:30 น. หลังการลำเลียงโดยเฮลิคอปเตอร์ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และคนที่ 2-3 ของวันนี้เดินทางมาในเวลาประมาณ 19:00 น. รวมทั้งคนที่ 4-5 มาในเวลา 20:40 น.และ 20:50 น. ตามลำดับ ทั้งนี้ การลำเลียงจะใช้รถพยาบาล 1 คันต่อ 1 คนพร้อมทีมแพทย์ประกบดูแลอย่างใกล้ชิด โดยทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเตรียมการรอรับอย่างเต็มที่ขณะที่สองข้างทางเต็มไปด้วยสื่อมวลชนและประชาชนที่เฝ้ารอสถานการณ์อย่างใกล้ชิดโดยในขณะที่รถพยาบาลคันสุดท้ายมาถึงจนครบทีมหมูป่าอคาเดมีทั้ง 13 คน มีเสียงปรบมือ และเสียงกรีดร้องดีใจอยากกึกกล้องตลอดทั้งสองข้างทาง

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย (ศอร.) แถลงภายหลังลำเลียง 13 เยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย จากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนสำเร็จ ว่า ก่อนอื่น ตนขอเดชะบุญเดชะบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ที่ทรงห่วงใยทุกชีวิต ทั้งน้องและเจ้าหน้าที่ทุกคน พวกเราซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ จะเทิดทูนไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อม เพื่อเป็นมิ่งขวัญแก่ข้าพระพุทธเจ้าตลอดไป และกราบขอบคุณทุกกำลังใจของชาวโลก ตอนนี้เราได้ช่วยน้องทั้งหมดออกมาอย่างปลอดภัย และพ่อแม่เตรียมจะได้เยี่ยมน้องทุกคน ที่โรงพยาบาล ผ่านห้องกระจกแล้ว โดยวันนี้เราใช้เวลาร่วม 6 ชั่วโมง โดยคนแรกออกมาได้ในเวลา 15.50 น.

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับทุกข้อสงสัย ในวันที่ 11 ก.ค. จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการจากทุกหน่วยว่าได้ดำเนินการอะไรบ้าง เบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตาม วันนี้เราดีใจมากและไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในโลกอีก

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า สิ่งที่จะทำต่อไปจากนี้คือ ต้องถอดบทเรียนมาเป็นบทเรียนให้กับน้องๆ เวลาไปเที่ยวที่ไหนต้องระวังอย่างไร ให้เขารู้บริบท จะได้ถอดบทเรียนว่าการกู้ภัยในถ้ำเราขาดแคลนอะไร เพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนทั้งโลก โดยตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. เป็นต้นไปเราจะหยุดภารกิจค้นหาและกู้ภัย จะเหลือเพียงภารกิจการส่งกลับ ซึ่งเป็นเรื่องของกระทรวงสาธารณสุข และโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ นอกจากนี้ ยังจะทำการฟื้นฟูทรัพยากร คืนอุปกรณ์ที่มีการส่งมาช่วยจากทั่วประเทศและทั่วโลก ซึ่งมี 400 – 500 หน่วยงานที่อนุเคราะห์เรา

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า บทเรียนที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือ การที่เราทำงานประสบความสำเร็จได้ เพราะเรามีพลังในความรัก ที่ส่งไปถึงน้อง 13 คน และเจ้าหน้าที่ให้การปฏิบัติงานมีกำลังกาย กำลังใจ บทเรียนที่ถอดมา ตนอยากเห็นชาวโลกรักกัน คนไทยเรารักกันเหมือนวันนี้ที่เราทำเสร็จ อยากเห็นความร่วมมือทุกภาคส่วน 17 วันที่ผ่านมา เป็นความร่วมมือเต็มที่ของทุกภาคส่วน อยากให้เอาบทเรียนตรงนี้ไปขยาย บทเรียนจากแม่สาย โป่งผา เชียงราย เป็นบริบทของภูเขาลูกหนึ่ง ถ้าเราไปสืบทอดต่อ จะเป็นบทเรียนเคลื่อนประเทศไทยในระยะยาว นำบทเรียนนี้ไปใช้ ประเทศไทยจะพัฒนาก้าวไกลตามศักยภาพ ทีมไทยแลนด์ ราชการ เอกชน สื่อมวลชน กำลังจากทั่วโลก

“เราทำในสิ่งที่คนไม่คาดคิดว่าเราจะทำได้ครั้งแรกของโลก เป็นความภูมิใจของทีมไทยแลนด์ อยากให้โป่งผาเป็นโมเดลของคนไทยทั้งประเทศ และโมเดลของทั้งโลก บุญกุศลครั้งนี้ขอให้เราทุกคนมีความสุข ก้าวหน้า พระเอกครั้งนี้คือ คนทั้งโลก ทุกคนที่ช่วยกันทำงาน 17 วันนับเป็นล้านๆ ภาพประวัติศาสตร์ ขออย่าให้ 17 วัน มลายหายไป ขอให้เป็นล้านๆ ภาพที่คนไทยจดจำ เป็นบทเรียนในการพัฒนาประเทศต่อไป ขณะที่ นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจครอบครัวของ จ.อ.สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล ที่เสียชีวิตจากภารกิจครั้งนี้ ขอให้น้องหลับให้ สบายวีรบุรุษถ้ำหลวง

ล่าสุด เพจ Thai NavySEAL ได้โพสต์ข้อความ ว่า 4 ฉลามขาว ออกจากถ้ำอย่างปลอดภัยAll 4 Thai Navy SEALs came out safely. Hooyah Hooyah Hooyah

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ความเคลื่อนไหว การช่วยเหลือและการนำตัวของนักเตะเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ 13 คน ที่ติดอยู่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ออกมาจากถ้ำ ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศ ชื่อดังหลายสำนักต่างรายงาน ไปในทิศทางเดียวกันว่า ได้นำตัวของ 13 เยาวชนและโค้ช หมูป่าอะคาเดมี่ ออกจากถ่ำเป็นที่เรียบร้อย โดยรายงานระบุว่า นักฟุตบอลเยาวชนทั้ง 12 คนและโค้ช ได้รับการช่วยเหลือจากถ้ำที่ถูกน้ำท่วมในภาคเหนือของประเทศไทยหลังจากการปฏิบัติการนำตัวออกจากถ้ำ 3 วัน เด็กชาย 4 คนสุดท้าย และโค้ชที่ถูกขังอยู่ในถ้ำหลวงในจังหวัดเชียงรายเป็นเวลา 18 วัน ถูกนำตัวไปขึ้นรถพยาบาลไปรักษาตัวเป็นที่เรียบร้อย ในวันอังคาร ของท้องถิ่น หลังทั้ง 13 คนถูกทีมค้นหาพบในถ้ำทีมีระดับความสูง 2,620 ฟุต (800 เมตร) ในวันที่ 2 กรกฏาคมที่ผ่านมา

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @realDonaldTrump แสดงความยินดีกับหน่วยซีลและเจ้าหน้าที่ หลังปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงจนประสบผลสำเร็จ และกลับออกมาได้อย่างปลอดภัยกันทุกคน

โดยทรัมป์ ระบุว่า ในนามของสหรัฐอเมริกา ขอแสดงความยินดีกับหน่วยซีลและเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จในภารกิจช่วย 12 นักฟุตบอลเยาวชน และ โค้ชของเขาซึ่งติดอยู่ในถ้ำของประเทศไทย นี่คือช่วงเวลาที่สวยงาม สุดยอด!

ข้อความเดิม “On behalf of the United States, congratulations to the Thai Navy SEALs and all on the successful rescue of the 12 boys and their coach from the treacherous cave in Thailand. Such a beautiful moment – all freed, great job!”

อ่านข่าวเพิ่มเติม 

จับตา!ช่วยหมูป่า5คนสุดท้าย

“อีลอน มัสก์”มอบยานดำน้ำช่วยหมูป่าติดถ้ำ

ช่วยหมูป่าได้อีก4รอประเมินอีก5-นายกฯเยี่ยมเด็ก

รพ.เชียงรายฯรับตัวหมูป่าคนที่8แล้ว

เริ่มปฏิบัติการชุด3ช่วย5หมูป่าแล้ว

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close