มท.1ยัน4หมูป่าสุขภาพไร้ปัญหาหมอดูใกล้ชิด

รมว.มหาดไทย ยันสุขภาพ 4 หมูป่าแข็งแรงปลอดภัย แพทย์ดูแลใกล้ชิด ช่วยอีก 9 คน รอ ผบ.ศอร. สรุปประเมินความพร้อม บ่ายนี้ลงพื้นที่กับนายกฯ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า พอใจภาพรวม การให้ความช่วยเหลือ ทีมหมูป่าอะคาเดมี 4 คนแรก ออกจากถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย เพราะหลายฝ่ายได้ร่วมมือกัน จนภารกิจประสบความสำเร็จ ส่วนแนวทางในการช่วยเหลืออีก 9 คน ที่เหลือ จะเริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือได้ในเวลาไหนอย่างไรนั้น ต้องรอฟังจากหน่วยงานปฏิบัติในพื้นที่ หลังจาก ผบ.ศอร. ประชุมและสรุปอย่างเป็นทางการ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุด คือ จะต้องนำถังอากาศเข้าไปวางตามจุดเส้นทางที่จะเข้าไปยังเนินนมสาว ทั้งนี้ ได้กำชับ ไปว่าก่อนจะปฏิบัติงานจะต้องประเมินศักยภาพของเจ้าหน้าชุดที่จะเข้าไปให้ความช่วยเหลืออย่างละเอียด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย ซึ่งยังคงใช้นักดำน้ำชุดเดิมที่เข้าไปเมื่อวาน เพราะได้เห็นสภาพภายในถ้ำ และรู้แนวทางว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไร รวมถึงรู้ข้อผิดพลาดที่ต้องแก้ไข ดังนั้น หากมีการผลัดเปลี่ยนกำลังก็อาจทำให้การทำงานไม่ต่อเนื่องและอาจเกิดอุปสรรคขึ้นได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อแผนการช่วยเหลือทั้งหมด (อ่านข่าว : จนท.เร่งวางขวดอากาศถ้ำประเมินช่วย9หมูป่า)

ทั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงสุขภาพของทีมหมูป่า 4 คนที่ออกมาก่อน ว่า ขณะนี้อยู่ในการดูแลของแพทย์ ซึ่งทุกคนแข็งแรงและปลอดภัย แต่ยังต้องตรวจสอบสุขภาพอย่างละเอียด ทั้งนี้ ในช่วงบ่าย ตนเองจะลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย พร้อมกับนายกรัฐมนตรี เพื่อติดตามการทำงาน รวมถึงให้กำลังใจครอบครัวทีมหมูป่า และ เจ้าหน้าที่ที่ร่วมปฏิบัติงาน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ฮ.บินสำรวจหาผู้สูญหายเรือล่มอีก15ราย

เริ่มกู้ซากเรือ-วชิระภูเก็ตศูนย์onestopservice

3จังหวัด4เหล่าร่วมค้นหาผู้สูญหายเรือล่มภูเก็ต

รมว.ท่องเที่ยว-ทูตจีนยันจะค้นหาผู้สูญหาย15รายให้พบ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close