พา4คนออกถ้ำถึงรพ.ปลอดภัยอีก9รอประเมิน

ศอร.แถลงพาทีมหมูป่า 4 คนแรกออกจากถ้ำหลวงถึง รพ.ปลอดภัยแล้ว ส่วนอีก 9 คนรอประเมินความพร้อม

 

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย หรือ ศอร. แถลงความคืบหน้าในการช่วยเหลือทีมหมูป่า อคาเดมี ว่า ล่าสุดการปฏิบัติการใน 16 วันได้เห็นหน้าหมูป่าแล้ว และวันนี้เป็นวันที่ดีที่สุดทั้งสภาพอากาศระดับน้ำในถ้ำ และสภาพร่างกายของเด็ก (อ่านข่าว:2คนแรกออกจากถ้ำหลวงได้แล้ว-นำส่งรพ.เชียงราย)

ล่าสุด สามารถส่งน้องๆทั้ง 4 คนถึงโรงพยาบาลเชียงรายฯ ได้อย่างปลอดภัย โดยใช้นักดำน้ำต่างประเทศ 50 นาย และไทย 40 คน โดยมี 10 กว่าคนที่เป็นระดับเชี่ยวชาญ ทั้งนี้คนแรกออกมาในเวลา 17.40 น. และทยอยออกมาทุกๆ 20 นาที จนครบทั้ง 4 คน (คลิปข่าว :: ศอร.ยันช่วยหมูป่าออกจากถ้ำหลวงแล้ว4 คน)

อย่างไรก็ตาม การช่วยเหลืออีก 9 คน ซึ่งที่เหลือยังอยู่ที่เนินนมสาว โดยคาดว่าจะใช้เวลาเตรียมความพร้อมไม่เกิน 20 ชั่วโมง ในการช่วยเหลือครั้งต่อไป เพราะระบบที่วางไว้ทั้งออกซิเจนและสิ่งอื่นๆในการดำน้ำได้ใช้หมดแล้วจึงต้องวางระบบใหม่ทั้งหมด และประเมินสถานการณ์ทั้ง สภาพอากาศ ระดับน้ำในถ้ำ และสภาพร่างกายของเด็ก ก่อนทำการช่วยเหลือ

พร้อมกันนี้ จะมีการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ต่อไป และนำมาปรับให้เหมาะสมมากที่สุดในการช่วยเหลือคนอื่นๆในถ้ำต่อไป ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้คณะทำงาน จนประสบความสำเร็จในวันนี้

 

ขณะที่ เพจ Thai NavySEAL โพสต์ล่าสุดว่า

คืนนี้ นอนหลับฝันดีทุกคนนะครับ
ราตรีสวัสดิ์
Hooyah
@ถ้ำหลวง ขุนน้ำ -นางนอน

(รวมภาพ)ปฏิบัติการช่วยเหลือน้องๆทีมหมูป่า4คนแรก

 

ข่าวน่าสนใจ

Close