ศอร.ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ถ้ำหลวง

ประกาศ ศอร. ขอความร่วมมือ ผู้ไม่เกี่ยวข้อง-รถทุกคัน ออกจากพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง หลัง มท.1 ถกแนวทางช่วยเหลือ นาน 6 ชม. เมื่อคืนนี้

เมื่อเวลา 06.47 น. ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.แม่สายที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณ ได้ออกมาประกาศ จาก ศอร. ได้รับคำสั่ง จาก ผู้บัญชาการเหตุการณ์ โดย ใช้อำนาจของกฏหมายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ว่าตั้งแต่บัดนี้ ขอให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง อยู่ในพื้นที่ วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน และขนย้ายสิ่ง ของ อุปกรณ์และรถที่ไม่เกี่ยวข้อง ทั้งหมด ออกจากพื้นที่ให้ไปรอติดตามความคืบหน้า การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ ที่ อบต.โป่งผา โดยผู้ที่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในพื้นที่จะมีเพียง

1.หัวหน้าส่วนราชการที่ได้รับอนุญาต จาก ผบ.เหตุการณ์ และข้าราชการติดตาม ไม่เกิน 2 ท่าน

2.จนท.ผู้ปฏิบัติการในการช่วยเหลือนักประดาน้ำและช่วยเหลือผู้ประสบภัยขนอุปกรณ์

3.ทีมรถพยาบาล ที่จะเข้ามาแสตนด์บายในเต็นท์พยาบาล และรถพยาบาล 13 คัน ส่วนรถกู้ชีพกู้ภัย ขอให้ออกนอกพื้นที่ทั้งหมด รวมทั้งนักข่าวสื่อมวลชน ขอให้ เคลื่อนย้ายออกทั้งหมด เช่นกัน รวมถึงรถยนต์ พาหนะทั้งหมด รถโมบายถ่ายทอดสด โอบี ให้เคลื่อนย้ายออกไปให้พ้นจากเส้นทาง จาก จุดสกัดถ้ำหลวง ถึงแยกขุนน้ำนางนอน หรือแยกกุ้งเต้น

เนื่องจากการประเมินสถานการณ์ แล้วมีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่ ช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ขณะที่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางออกจาก ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แล้ว หลังจากร่วมประชุมกับทีมช่วยเหลือ น้องๆทีมหมูป่าอคาเดมี 13 ชีวิต เพื่อหาวิธีพาออกจากถ้ำหลวง โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆกับสื่อมวลชน

โดยตลอดทั้งคืน ได้มีฝนตกโปรยปรายลงมาบริเวณถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อีกครั้งในรอบ 5 วัน ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดการณ์เอาไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่อย่างคงเร่งระดมสูบน้ำตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงการเพิ่มออกซิเจนภายในถ้ำด้วย

สำหรับบรรยากาศบริเวณหน้าถ้ำหลวง เจ้าหน้าที่ได้นำผ้าใบแสลนกันแดดสีเขียว มาปิดล้อมบริเวณทางเข้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนนางนอนโดยรอบ โดยเป็นการขยายพื้นที่จากเดิมที่เคยปิดไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อบดบังทัศนวิสัย หลังจากมีกระแสข่าวออกว่าจะนำเด็กส่วนหนึ่งที่ร่างกายพร้อมออกมาก่อน รวมถึงมีการสั่งเตรียมความพร้อมในส่วนของรถพยาบาลและเฮลิคอปเตอร์ สแตนด์บาย ตลอด 24 ชม.

ซึ่งจากการตรวจสอบบริเวณถนนด้านหน้าทางขึ้นถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน พบว่า มีการเคลียร์รถยนต์ ออกไปทั้งสองข้างทาง เพื่อการจราจรที่สะดวกมากยิ่งขึ้น ขณะที่สื่อมวลชนจากหลายสำนัก ทั้งสื่อไทยและสื่อต่างชาติ ยังคงเกาะติด สถานการณ์บริเวณหน้าถ้ำหลวง ตลอดทั้งคืนอย่างใกล้ชิด

ส่วนบรรยากาศบริเวณโรงเรียนบ้านสันโค้ง อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งอยู่ ตรงข้าม กับ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ มีสื่อมวลชน ปักหลักรายงานข่าว การเตรียมความพร้อมส่งต่อ ทีมหมูป่าอคาเดมี อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งคืนยังไม่พบว่ามีการเคลื่อนย้ายน้องๆทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง ตามกระแสข่าวแต่อย่างใด

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close