หน่วยซีลถึงโถง3แยกลุยฝังออกซิเจนหา13คน

ผวจ.เชียงราย เผย ซีลถึงโถง 3 แยกแล้ว ลุยฝังออกซิเจนหา 13 คน -เพิ่มทีมหมอ

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย พลตรีนายแพทย์ ปราโมทย์ อิ่มวัฒนา ผู้แทนเจ้ากรมแพทย์ทหารบก และ พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชค รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย แถลงถึงการเตรียมความพร้อม ช่วยเหลือ 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง ว่า อุปสรรควันนี้ คือการจราจร ที่มีรถจอดอยู่เต็ม 2 ข้างทาง ก่อนทางเข้าวนอุทยานถ้ำหลวง ทำให้ช่วงเวลาการซ้อมส่งผู้ป่วยไปยัง รพ. มีความล่าช้าไปกว่ากำหนด ครึ่ง ชม. (อ่านข่าว:ระดับน้ำลดลุยหา13คนยังไม่ถึงพัทยาบีช)

ดังนั้น ในวันพรุ่งนี้ จะมีการจัดระเบียบการจราจร ใหม่ โดยไม่อนุญาตให้รถมาจอด 2 ข้างทาง ขึ้นวนอุทยานถ้ำหลวง แต่จะจัดจุดจอดรถให้ใหม่ ไกลกว่าเดิมประมาณ 2 กม. และมีรถสองแถวรับส่งตลอด นั่นคือการแก้ปัญหาเรื่องระบบการจราจร เพราะเมื่อมีการนำน้องๆออกมาจากถ้ำได้ สอ่งจำเป็นที่สุดคือการรีบรุดนำส่งโรงพยาบาล

ส่วนการเดินหน้าคนหา ทั้ง 13 คน ขณะนี้ หน่วยซีล สามารถเข้าไปถึงโถง 3 แยกได้แล้ว 200 เมตร ซึ่งโถงจุดนี้มีความยาว 1 กม. และตลอด ระยะทาง 25 เมตร มีการนำถังอ็อกซิเจน ไปผูกไว้ เพื่อให้ทีมหน่วยซีลได้ใช้ เมื่ออากาศหมด หรือ เด็กๆสามารถนำมาใช้เมื่อกลับออกมา

พล.ต.นพ.ปราโมทย์ กล่าวว่า วันนี้ได้มีการเตรียมทีมแพทย์พยาบาลไว้ทั้งหมด 13 ทีมมาร่วมซ้อม แผนอพยพผู้ป่วยโดยสมมติสถานการณ์ว่าหากหน่วยซีลนำ ผู้ป่วยทั้ง 13 คนออกมาถึงปากถ้ำแล้ว จะต้องนำขึ้นรถพยาบาลมาที่เต็นท์โรงพยาบาลสนาม เพื่อประเมินอาการก่อนที่จะนำส่งโรงพยาบาล ซึ่งในส่วนของแพทย์ทหารนั้นได้เตรียมทีมแพทย์ ที่มีความสามารถในการดำน้ำได้เทียบเท่ากับหน่วยซีล มาลุยเข้าถ้ำด้วย เมื่อได้รับสัญญานว่าพบตัวน้องๆแล้ว ทีมแพทย์ จะสามารถเข้าไปประเมินอาการด้านในได้

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยังกล่าวอีกว่าวันนี้ได้มีการเตรียมอาหารพิเศษ ที่ใช้กับนักบินอวกาศเป็นอาหารที่มีโปรตีน สูงและจะส่งเข้ามาในวันนี้ เพื่อเตรียมไว้ให้ ทั้ง 13 คน

พร้อมกันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยังกล่าวอีกว่า การปฏิบัติการค้นหา ผู้ที่สูญหายขณะนี้มีความก้าวหน้า เป็นการเตรียมการค้นหาการกู้ภัยและการส่งกลับต้องเตรียมพร้อมทั้ง 3 อย่างและมีการฝึกซ้อมเสมือนจริงเพราะเมื่อเกิดสถานการณ์ขึ้นจะได้ไม่มีความผิดพลาด

นางสาว นรินทร ณ บางช้าง ซึ่งเดินทางมาสนับสนุน ทั้งบุคลากร และอุปกรณ์ต่างๆเพื่อช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนทั้ง 13 ชีวิต ทั้งนี้จะขอความช่วยเหลือเร่งด่วนสำหรับหน่วยงานใดที่จะสนับสนุนถึงถังออกซิเจน และเร็กกูเรตอร์ ให้แก่นักประดาน้ำ ซึ่งตอนนี้ต้องการถึง 200 ชุด เพราะหน่วยซิลจำเป็นต้องดำน้ำ อีกประมาณ 2-3 กิโลเมตร ซึ่งต้องให้อุปกรณ์เหล่านี้หย่อนเป็นระยะๆ ไม่ต้องเสียเวลาย้อนกลับมายังปากถ้ำเพื่อนำกลับไปใหม่ ซึ่งเสียเวลาหากอุปกรณ์เหล่านี้มาถึงพรุ่งนี้ ก็จะเป็นเรื่องดี ยิ่งมาเร็วเท่าไหร่ ก็จะมีโอกาสเจอน้องๆ เร็วๆมากขึ้น สามารถติดต่อผ่านคุณช้าง ผู้ประสานงาน 0940717217

 

“>

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close