สัญญาณดี!หน่วยซีลพบร่องรอย13ชีวิตเจาะผนังถึงห้องโถงกลาง

สัญญาณดีหน่วยซีลพบร่องรอย 13 ชีวิต มีทางลอดเข้าถึงห้องโถงใหญ่หลังม่านน้ำ เร่งค้นหาต่อ

เพจเฟซบุ๊ก ของ “Thai NavySEAL” แจ้งว่า ล่าสุด ชุดนักดำน้ำ ดำน้ำลงไปลึก 5 เมตร พบทางลอดเข้าถึงห้องโถงใหญ่หลังม่านน้ำ เดินสำรวจภายในบริเวณนั้นที่มีความลึก 7 กิโลเมตร พบร่องรอยเด็กๆ แต่ยังไม่พบตัว ขณะนี้กำลังเร่งค้นหาบริเวณห้องโถงดังกล่าว (อ่านข่าว : หน่วยซีลนำค้นหา13นักบอลและโค้ชติดถ้ำเชียงราย)

ด้าน นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ทีมค้นหาเข้าไปถึงบริเวณห้องโถงกลางบริเวณช่วงต้นแล้ว แต่ยังไม่พบ และขณะนี้อยู่ระหว่างเดินสำรวจภายในห้องโถงดังกล่าวซึ่งมีความกว้าง คาดว่าเด็กน่าจะติดอยู่ภายในนี้ โดยขณะนี้ทีมค้นหาอยู่ระหว่างเดินสำรวจ เบื้องต้น ได้มีการลำเลียงเสบียง การลำเลียงและปฐมพยาบาลกรณีเจ็บป่วย โดยหน่วยซีล 18 นายที่ลงพื้นที่มีความเชียวชาญเรื่องนี้ ไม่น่าเป็นห่วงซึ่งขอให้รอฟังข่าวดี โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนในวันนี้ พร้อมกันนี้ได้สั่งการและประสานกับกรมชลประทานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการลำเลียงและช่วยนำเด็กๆออกมา โดยเฉพาะการไฟส่องสว่างต้องพร้อมเสมอ เป็นต้น ข้อมูล https://www.facebook.com/ThaiSEAL/?hc_ref=ARQL_64QkXp1dPMcecNWQNqLQydX1LyMfOddTcleaMDDq-SlwZkgNCtOsf2gAMHOt1A&fref=nf

 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าว รายงานเพิ่มเติมถึงความคืบหน้าของ ปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือกลุ่มเด็กนักฟุตบอล และโค้ช รวม 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 3 ของการค้นหาแล้ว ล่าสุด หน่วยซีลสามารถหาช่องทางเจาะข้ามไปอีกฝั่งหนึ่งของทางแยกในถ้ำได้ แล้ว ซึ่งชุดแรกได้เข้าไปถึงยังบริเวณโถง บริเวณทางแยกของถ้ำ

ส่วนชุดที่สองได้นำเอาน้ำและอาหารติดเข้าไปด้วย เผื่อกรณีที่เจอกลุ่มเด็กซึ่งขาดน้ำและอาหารมาเป็นเวลานาน จะได้ให้การช่วยเหลือทันที สำหรับหน่วยซีลชุดที่สาม ได้ทำการเดินสำรวจจากโถงใหญ่ในถ้ำไปต่อ ซึ่งคาดว่าจะต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร แต่ด้วยเส้นทางที่เต็มไปด้วยโขดหิน เกาะแก่งและร่องน้ำบางช่วงมี ความลึกถึง 5 เมตร อาจต้องใช้เวลาเดินต่อเนื่องไปอีกกว่า 3 – 4 ชั่วโมง

สำหรับอุปสรรคที่สำคัญของการให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ คือเรื่องของระบบการติดต่อสื่อสาร เนื่องจากวิทยุสื่อสารไม่สามารถใช้การในถ้ำได้ จึงต้องมีการประสานส่วนที่เกี่ยวข้องนำสายสัญญาณโทรศัพท์ เดินสายไปในถ้ำ และปัญหาเรื่องไฟฟ้าที่ต้องใช้ ซึ่งได้มีการต่อเข้าไปในถ้ำระยะทาง 3 กิโลเมตรแล้ว แต่ทุก 1 กิโลเมตรยังขาดความเสถียร ซึ่งทางทีมงานกำลังแก้ปัญหาให้กำลังไฟฟ้ามีความเสถียรมากขึ้น เพื่อพร้อมสำหรับการใช้เครื่องมือต่าง ๆ ที่อาจนำเข้าไปช่วยเหลือกลุ่มเด็กได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้มากำกับดูแลและอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานช่วยเหลือทั้ง 13 คนในครั้งนี้ ได้เข้าพบกับผู้ปกครอง ญาติพี่น้องและประชาชนที่มาติดตามรอฟังข่าวอย่าง ใกล้ชิด พร้อมให้กำลังใจและเปิดเผยว่าจากการปฏิบัติงานอย่างเข้มข้นของทุกฝ่าย สามารถพบสัญญาณที่ดี และเห็นถึงความมีสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดของกลุ่มเด็ก ซึ่งอาจจะมีข่าวดีภายในวันนี้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close