ช่อง 3 นำเงินบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา ฟื้นฟูโรงเรียนเทพนิมิต จังหวัดอุบลราชธานี หลังเสียหายหนักจากอุทกภัยพายุโพดุล

แม้สถานการณ์อุทกภัยจากพายุโพดุลที่โหมกระหน่ำจนเกิดอุทกภัยไปทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จังหวัดอุบลราชธานีเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้ผ่านช่วงที่เลวร้ายที่สุดไปแล้ว แต่ความเสียหายยังคงอยู่และอีกหลายพื้นที่ยังคงต้องการการฟื้นฟูต่อไป
ย้อนกลับไปในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในเวลาที่เกิดอุทกภัยนั้น ช่อง 3 ได้เปิดศูนย์ช่วยเหลือ โดยเป็นคนกลางที่คอยรับบริจาคสิ่งของเครื่องใช้จากผู้มีจิตศรัทธาเพื่อนำส่งไปบรรเทาทุกข์ให้แก่ผู้ประสบภัย ซึ่งในการบริจาคดังกล่าวได้มีประชาชน บริษัท ห้างร้านจำนวนมากได้ร่วมบริจาคสิ่งของที่จำเป็น ตามที่พื้นที่ประสบภัยได้ร้องขอมา ไม่ว่าจะเป็น ข้าวสารอาหารแห้ง ของใช้จำเป็น รองเท้า ยารักษาโรค เสื้อผ้า รวมถึง เรือ เป็นต้น น้ำใจคนไทยได้หลั่งไหลมาอย่างน่าชื่นใจ และทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ก็ได้ลำเลียงสิ่งของเหล่านั้นไปช่วยผู้ประสบภัยได้ครบถ้วนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่นอกจากการร่วมบริจาคสิ่งของแล้วก็ยังมีผู้มีจิตศรัทธาที่ไม่สามารถนำสิ่งของมาบริจาค แต่ร่วมกันบริจาคคนละเล็กละน้อยเพื่อให้ช่อง 3 ได้นำเงินไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อไปอีกด้วย
หลังจากที่อุทกภัยผ่านไป ก็ถึงเวลาการช่วยเหลือทำนุบำรุงฟื้นฟู โดยทางช่อง 3 ได้นำเงินที่ผู้มีจิตศรัทธาได้บริจาคมาให้เพื่อใช้ในการฟื้นฟู โรงเรียนเทพนิมิต อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ที่ได้รับผลกระทบเสียหายค่อนข้างมาก เพราะในวันที่น้ำท่วมเป็นน้ำที่มาเร็วจนเตรียมตัวป้องกันไม่ทัน โดยการฟื้นฟูโรงเรียนเทพนิมิตนี้ มีการปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียนที่เสียหายทั้งพื้นและประตู สร้างห้องน้ำให้ปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ ปรับปรุงโรงอาหาร และโรงครัว รวมถึงพื้นถนนภายในโรงเรียนที่เสียหาย


โรงเรียนเทพนิมิต ตำบลแก้งเหนือ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธาชธานี เป็นโรงเรียนในชุมชน ก่อตั้งมาเป็นเวลา 6 ปี เพื่อให้การศึกษาแก่นักเรียนในพื้นที่ซึ่งผู้ปกครองส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ทำให้มีที่เรียนโดยไม่ต้องเดินทางไกลเข้าไปในตัวอำเภอ ปัจจุบันมีนักเรียนเข้ารับการศึกษาตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีนักเรียน 300 คนโดยประมาณ มีอาคารเรียนปูนกึ่งไม้หนึ่งชั้น จำนวน 2 อาคาร ทางกระทรวงศึกษาธิการให้การสนับสนุนเพียงเงินเดือนครูและค่าอาหารของนักเรียน ค่าใช้จ่ายส่วนอื่นโรงเรียนต้องหารายได้เอง ซึ่งเงินที่ได้มาจุนเจือส่วนใหญ่มาจากการจัดกิจกรรมกีฬา หรือจากการทอดกฐิน โรงเรียนเทพนิมิตเป็นโรงเรียนเอกชนที่มาจากความช่วยเหลือของคนเพียงไม่กี่คนในชุมชน ที่มีแนวคิดต้องการให้เด็กในชุมชนที่อยู่ห่างไกลและผู้ปกครองมีฐานะยากจน สามารถมีโอกาศทางการศึกษาโดยไม่มีเก็บค่าเรียน เนื่องจากทางผู้ก่อตั้งคาดหวังให้เป็นการสร้างการกุศล โดยยังไม่ได้รับความช่วยเหลือเพื่อฟื้นฟูโรงเรียนหลังอุทกภัยจากหน่วยงานใดเลย ความช่วยเหลือจากเงินบริจาคของประชาชนผ่านช่อง 3 ในครั้งนี้ ถือเป็นการหยิบยื่นโอกาสที่ดีเพื่อสร้างฐานความมั่นคงพัฒนาคุณภาพชีวิตการเรียนรู้ได้มากขึ้น
นายชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารสายงานกิจการองค์กร บมจ. บีอีซีเวิลด์ กล่าวว่า “ในตอนที่เกิดอุทกภัยนั้น ช่อง 3 ได้ขอรับบริจาคเฉพาะสิ่งของจากผู้มีจิตศรัทธา โดยเน้นการรับบริจาคสิ่งของเพราะสะดวกต่อการนำมาช่วยเหลือให้ทันท่วงที แต่ก็มีประชาชนที่ร่วมบริจาคเป็นเงินโดยหวังให้ช่อง 3 เป็นตัวแทนนำเงินไปช่วยเหลือต่อไป ซึ่งในช่วงฟื้นฟูเราก็ได้มองหาโรงเรียนที่จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือ จนได้มาเจอกับโรงเรียนเทพนิมิตที่เสียหายเยอะมาก แต่เป็นเพราะเป็นโรงเรียนเอกชนของชุมชนเพราะฉะนั้นการช่วยเหลือจากภาครัฐและหน่วยงานอื่น ๆ ก็จะมาได้ไม่รวดเร็ว เราตั้งคณะทำงานเพื่อนำเงินบริจาคของประชาชน มาช่วยซ่อมแซมอาคาร ห้องน้ำ โรงอาหาร ซึ่งใช้เป็นหอประชุมและจัดกิจกรรม นอกจากนี้ยังพบว่ายังมีถนนภายในโรงเรียนที่ต้องทำถนนคอนกรีต เพราะถ้าไม่ทำ ช่วงหน้าฝนก็จะเฉอะแฉะ เด็กก็เดินทางมาลำบาก ช่วงหน้าแล้งก็จะมีแต่ฝุ่น ดังนั้นเงินทั้งหมดที่เราได้รับในการบริจาคมาได้ถูกบริหารจัดการใช้เพื่อซ่อมโรงเรียนเทพนิมิตตามความประสงค์ของผู้มีจิตศรัทธา ให้เป็นของขวัญวันเด็กที่จะถึงนี้ให้กับชุมชนบ้านแก้งเหนือ แล้วก็ทำให้เด็กๆ มีคุณภาพในการเรียนดีมากขึ้น และขอให้เป็นกำลังใจให้กับคุณครูจิตอาสาที่ทุ่มเทพัฒนาโรงเรียนนี้มาตลอด”
ด้าน อาจารย์ สุข ยาตรา ผู้จัดการโรงเรียน กล่าวว่า “ต้องขอขอบพระคุณทุกท่านนะครับที่ได้บริจาคเงินมาช่วยเหลือโรงเรียนเทพนิมิตในครั้งนี้ ผมยืนยันว่า จะใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ให้คุ้มค่าที่สุด เพื่อพัฒนาโรงเรียน และพัฒนานักเรียนเพื่อนักเรียนที่มีฐานะยากจน ให้เขาได้มีโอกาสต่อไป และขอขอบคุณทางทีมงานช่อง 3 ที่เข้ามาแม้โรงเรียนเราจะอยู่ห่างไกล พวกเรารู้สึกซาบซึ้งจริงๆ เมื่อก่อนเราจะทำอะไรเราก็ต้องไปยืมเงินเค้า ไปหายืมก็เกิดดอกเบี้ยขึ้นมา และพวกเราเคยคิดจะขายโรงเรียนใช้หนี้ แต่ครั้งนี้ผมมีกำลังใจและไม่คิดจะขายแล้วจริงๆ ครับ ขอบคุณที่สร้างแรงผลักดันให้ผมและคุณครูทุกคนมีแรงสู้ต่อไปครับ”
ทั้งนี้ ช่อง 3 กำหนดจัดพิธีส่งมอบอาคารเรียน เฟอร์นิเจอร์ภายในอาคารเรียน ห้องน้ำนักเรียนและสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่ปรับปรุงซ่อมแซมโดยเงินบริจาคของประชาชน ผ่านทางช่อง 3 แก่โรงเรียนเทพนิมิต จังหวัดอุบลราชธานี อย่างเป็นทางการ ในวันศุกร์ที่ 10 มกราคม 2563

ข่าวน่าสนใจ

Close