อยากสวยต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชียวชาญ “ยาผิวขาวออนไลน์” อาจถึงตายได้

จากเหตุการณ์ ที่มีสาว สิ่งซื้อ “ยาผิวขาว” ผ่านออนไลน์ จน สาวหวิดดับ ชัก-น้ำลายฟูมปาก นิทรา 1 เดือน ปาฎิหาริย์ฟื้นมาได้ แต่จำอะไรไม่ได้ รักษามานาน 4 ปี เริ่มดีขึ้นตามลำดับ ล่าสุดเดินเบลอออกนอกบ้าน แฟนหนุ่มตื่นมาช็อก ตามเจออยู่โรงพัก

ยาผิวขาว วันที่ 4 ก.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เสม็ด จ.ชลบุรี และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยไตรคุณธรรม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบหญิงสาวสติไม่ดี เดินอยู่บริเวณหมู่บ้านศิลารมณ์ ถนนอ่างศิลา หมู่ 3 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี เกรงว่าจะเกิดอันตราย จึงได้ประสานงานกับตำรวจ และอาสาสมัครกู้ภัยช่วยเหลือ จึงต้องรักษาตัวนานกว่า 4 ปี แล้วต้องรับประทานยาตลอดเวลาขาดไม่ได้ แต่อาการดีขึ้นตามลำดับ แต่ปัญหาคือขี้หลงขี้ลืม จำอะไรไม่ได้ แพทย์พยายามหาสาเหตุจนกระทั่งพบว่าเส้นเลือดในสมองตีบ และเม็ดเลือดขาวถูกทำลาย เนื่องมาจากกินยาทำให้ผิวขาว เราจึงได้มาพูดคุยกับ นายแพทย์​พีรพล​ สุทธิภาศิลป์​ หรือหมอเบิร์ด แพทย์​ผู้เชี่ยวชาญ Villa​ Aestheca​ Clinic ที่จะมาไข้ข้อสงสัยให้กับพวกเราฟังเกี่ยวกับ “ยาผิวขาว”

สำหรับเรื่อง “ยาผิวขาว” ที่พูดถึงกันนะครับ จากข่าวก็ไม่ได้สรุปเลยว่าเกิดจากยาตัวไหน หรือเป็นภาวะป่วยของคนไข้แต่เดิมนะครับ ก็อย่างพึ่งตกใจกันไปนะครับ แต่เพื่อความไม่ประมาทถ้าจะรับประทานยาอะไรก็ตามควรที่จะศึกษาให้ดีก่อนว่ายานั้นเราควรรับประทานหรือไม่

ยกตัวอย่างยาตัวนึงที่ชื่อ Tranexamic acid ยาตัวนี้เป็นยาที่ใช้รักษาเกี่ยวกับโรคเลือด มีคุณสมบัติทำให้เลือดแข็งตัวดีขึ้น รักษาภาวะเลือดไม่แข็งตัว และยาตัวนี้ยังสามารถยับยั้งเอนไซม์ที่ทำให้เกิดการสร้างเม็ดสี เมื่อใช้ต่อเนื่อง เซลล์เม็ดสีก็จะสร้างเม็ดสีลดลง จึงทำให้ผิวดูขาวขึ้น จึงมีการใช้เพื่อรักษาฝ้า

ยาตัวนี้มันดีขนาดนี้ งั้นไปซื้อมารับประทานเองได้ไหม?

ยาตัวนี้มีข้อดี แต่ก็มีอาการไม่พึงประสงค์ที่สำคัญจากการใช้ยา คือการเกิดลิ่มเลือดได้ง่ายขึ้น ทำให้มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน นอกจากนี้อาจมีผลต่อการมองเห็น และการเกิดอาการข้างเคียงในระบบทางเดินอาหาร โดยอาการที่พบบ่อยคือคลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสีย ถ้าลิ่มเลือดนั้นไปอุดตันที่สมอง หรืออวัยวะต่างๆ จะทำอย่างไรกันหละครับ?

แล้วถ้าเราอยากรับประทานยาต้องทำอย่างไร?

อย่างแรกเลย ถ้าคิดจะซื้อยามารับประทานด้วยตัวเอง คงต้องดูก่อนนะครับ ว่ายาที่ซื้อคือยาอะไร ฉลากกำกับยาแจ้งว่าใช้เพื่อรักษาอะไร อีกสิ่งที่สำคัญเลยคือมีผลข้างเคียงอะไรไหม อันนี้ก็เป็นวิธีง่าย ๆ เบื้องต้นที่ควรพิจารณาก่อนจะรับประทานยาอะไร หรือจะถามเภสัชกรเพื่อทราบข้อมูลเหล่านี้ก็ได้ แต่ที่จริงแล้วการจะรับประทานยาอะไรก็ควรที่จะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนนะครับ เพื่อประเมินความจำเป็น ประเมินผลที่จะได้รับ และดูว่ามีข้อห้ามการใช้ยานั้นๆ หรือไม่ เรื่องนี้สำคัญจริงๆ นะครับ เป็นเรื่องใกล้ตัว แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็ยังไม่ใส่ใจกับเรื่องเหล่านี้

วิลล่าเอสธิก้าคลินิกเซ็นทรัลพลาซ่ารัตนาธิเบศร์

Facebook.com/villaaestheca Facebook.com/birdie.suthiphasil

โทร 092-474-4411

ข่าวน่าสนใจ

Close