ศุ บุญเลี้ยง จัดงาน “อิ่มอุ่นอวอร์ด” แบ่งค่าตอบแทนคืนสังคม

ศุ บุญเลี้ยงศิลปินผู้ประพันธ์เพลงอิ่มอุ่นตั้งใจจัดงานอิ่มอุ่นอวอร์ดเพื่อแบ่งค่าตอบแทนที่ได้รับจากลิขสิทธิ์ทางปัญญาของเพลงนี้มอบคืนกลับไปเป็นรางวัลช่วยเหลือให้กับคนเล็กที่ทำให้โลกนี้อิ่มและอุ่นได้มีแรงกำลังทำสิ่งดีงามต่อไป

เพลงอิ่มอุ่นถือกำเนิดในปี2535 จากความตั้งใจเล็กๆของหัวหน้าพยาบาลคนหนึ่งแห่งตึกกุมารเวชโรงพยาบาลศิริราชเพียงอยากให้มีบทเพลงขับกล่อมคุณแม่หลังคลอดให้รู้ถึงคุณประโยชน์มากมายของการเลี้ยงลูกด้วยนมจากอกแม่ให้คุณแม่และลูกน้อยได้ฟังเพลงและมีความสุขร่วมกันในช่วงเวลาการให้นมแม้ในทางวิชาการเพลงอิ่มอุ่นอาจไม่ได้ให้ข้อมูลถึงคุณประโยชน์ทางโภชนาการของนมแม่อย่างครบถ้วนแต่ลึกลงไปในความรู้สึกเพลงอิ่มอุ่นได้สร้างความผูกพันระหว่างแม่ลูกทำให้ช่วงเวลาการดูดกินนมจากอกแม่มีความหมายในความทรงจำถ้วนครบมากยิ่งกว่ากาลเวลานานหลายปีได้พิสูจน์คุณค่าของเพลงอิ่มอุ่นให้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจนอาจเรียกได้ว่าอิ่มอุ่นเป็นเพลงประจำวันแม่แต่ที่มากไปกว่านั้นคือการเป็นบทเพลงซึ่งถูกเลือกให้ใช้เป็นตัวแทนการแสดงความรักความผูกพันในเกือบทุกวันในเกือบวาระสำคัญที่แม่และลูกจะมีต่อกันในฐานะคนทำงานศิลปะแม้บทเพลงนี้จะไม่เคยได้รับรางวัลจากสถาบันใดๆแต่เพลงนี้กลับมอบความภาคภูมิใจอย่างสูงสุดให้กับผู้ประพันธ์เพลงและจากความภาคภูมิใจนั้นจึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้คิดแปรชื่อเสียงกลายเป็นรางวัลในครั้งนี้

ศุบุญเลี้ยงกล่าวว่าในการมอบรางวัลผมมีความรู้สึกอย่างหนึ่งว่าช่วงเวลานั้นมันดูยิ่งใหญ่แล้วก็งดงามทุกคนที่ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมในการมอบรางวัลมันเป็นความรู้สึกพิเศษแล้วก็เลยคิดว่าอยากจัดงานสักงานที่คนไปร่วมในงานรับรางวัลนี้จะรู้สึกพิเศษผมก็เลยคิดถึงงานชื่ออิ่มอุ่นอวอร์ดคืองานมอบรางวัลให้กับคนที่ทำให้โลกนี้อิ่มทำให้โลกนี้อุ่นผมจัดมอบรางวัลให้กับคนที่มีคุณค่า  และเพราะคิดว่าโลกนี้ไม่ได้ต้องการเฉพาะแม่กับลูกมันยังต้องการท้องทะเลยังต้องการหญ้าทะเลภาพที่ผมเห็นแล้วผมรู้สึกปิติมากเลยก็คือคนจำนวนหนึ่งเอานมไปป้อนพะยูนผมจึงนำภาพเหล่านี้มาถ่ายทอดบนเวทีแล้วก็ขอขอบคุณทุกคนที่มาร่วมงานมาเป็นกำลังใจมาฟังองค์ความรู้ดีรวมทั้งมาชื่นชมคนดีกันที่งานนี้ด้วย

ผู้ได้รับรางวัลอิ่มอุ่นอวอร์ดประเภทบุคคลเงินรางวัล30,000 บาทและถ้วยรางวัลได้แก่ป้าจำปีธรรมศิริครูศิลป์ของแผ่นดินเจ้าของนิยามสมองสั่งลายใจสั่งทอผู้อนุรักษ์ศิลปะการทอผ้าลาวครั่ง

ผู้ได้รับรางวัลอิ่มอุ่นอวอร์ดประเภทกลุ่มเงินรางวัล30,000 บาทและถ้วยรางวัลได้แก่กลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ดุหยงจากจังหวัดตรังชาวบ้านผู้ดูแลลูกพะยูนน้อยมาเรียม

เรียกได้ว่าเป็นผู้ทำคุณประโยชน์ที่ทำให้โลกนี้อิ่มทำให้โลกนี้อุ่นโดยแท้จริง

ข่าวน่าสนใจ

Close