อพวช. จัดประกวดหนังสั้น “สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์”

อพวช. จัดประกวดหนังสั้น “สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์” Amuse&Amaze Short Film Contest Season3 คัดสรรหัวกระทิ เตรียมเผยแพร่ผลงานเยาวชนที่ชนะเป็น Viral Clip ไปยัง 177 ประเทศทั่วโลก

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ตอบรับความสำเร็จปีที่ 3 จัดโครงการประกวดหนังสั้น  Amuse & Amaze Short Film Contest Season 3 ร่วมเปิดประสบการณ์ สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ในรูปแบบ ไวรัล คลิป ภายใต้แนวคิด “Fascinating Science วิทยาศาสตร์ชวนพิศวง” หวังเผยแพร่ความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจใหม่ๆในการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเยาวชนไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก ผ่านช่อง TGN ที่มีเครือข่ายกว่า 177 ประเทศทั่วโลก ช่วง Primetime ในทวีปเอเชีย และยุโรป

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ประธานในพิธีงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการประกวดหนังสั้น  Amuse & Amaze Short Film Contest Season 3ร่วมเปิดประสบการณ์ สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ในรูปแบบ ไวรัล คลิป ภายใต้แนวคิด “Fascinating Science” วิทยาศาสตร์ชวนพิศวง เปิดเผยว่า จากการตอบรับในโครงการนี้ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วจากทั้ง 2 ซีซั่น มีผู้เข้าประกวดและผู้สนใจติดตามผลงานจากผู้เข้าประกวดเป็นอย่างดียิ่ง ด้วยเหตุนี้ จากความร่วมมือของทั้ง 3 ฝ่าย  คือ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ , สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกและบริษัท อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดประกวดโครงการดังกล่าวขึ้นอีกครั้ง โดยมีวัตถุประสงค์ของโครงการดังกล่าว เพื่อเปิดพื้นที่ให้แก่เยาวชนไทย นักเรียน  นักศึกษาจากสถาบันการศึกษาและบุคคลทั่วไปที่มีอายุไม่เกิน 25 ปี ทั่วประเทศ ได้เข้ามาสมัครและร่วมส่งผลงานประกวดไวรัล คลิป เพื่อเป็นการสร้างสรรค์ผลงานสื่อสารเรื่องราวดีๆเหล่านี้ไปสู่สังคมจากมุมมองของผู้ผลิตหนังให้กับกลุ่มคนวัยเดียวกันหรือบุคคลทั่วไปได้รู้จักแหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นสมบัติของชาติในแง่มุมความสนุกสนานและบันเทิงใหม่ๆจากวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สำคัญต่อตัวเราและอนาคต ซึ่งทุกคนจะสามารถเข้าถึงองค์ความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์ต่างๆได้มากยิ่งขึ้น และทางโครงการยังได้จัดเวิร์คช็อปฟรีให้แก่ผู้เข้าประกวด โดยมีวิทยากร ซึ่งเป็นผู้กำกับอาชีพที่จะเข้ามาช่วย Coaching เพื่อแนะนำความรู้ ทักษะต่างๆ เพื่อแตกแนวคิด ต่อยอดสร้างสรรค์ ในการผลิตสื่อโทรทัศน์ทางวิทยาศาสตร์ในหลากหลายเรื่องราวผ่านมุมมองของไวรัล คลิป  เพื่อชิงโล่รางวัลและเงินรางวัลต่าง ๆ มากมาย

ทั้งนี้ความสำคัญขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติหรือ (อพวช.) เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2538 มีพันธกิจหลักในการสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์แก่สังคมไทย ด้วยการเป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต ในรูปแบบการให้บริการด้านพิพิธภัณฑ์ที่แปลกใหม่และทันสมัยผู้เข้าชมสามารถเรียนรู้และค้นหาคำตอบได้ด้วยตัวเอง ได้แก่ 1. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ 2. พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา3. พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และ 4. จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ จามจุรีสแควร์ สามย่าน กรุงเทพฯ ทั้ง 4 สถานที่นี้มีความพร้อมเป็นอย่างมาก ที่จะเปิดพื้นที่ให้น้องๆที่เข้าร่วมโครงการได้เข้าไปถ่ายทำทั้ง 4 อาคาร นี้  เพราะมีแหล่งพัฒนาความคิดมากมายโดยผู้เยี่ยมชมจะได้รับประสบการณ์ตรงจากการเรียนรู้ที่หาไม่ได้จากที่อื่น ทาง อพวช., ผู้บริหาร และทีมงานทุกคน ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่โครงการนี้จะทำให้น้องๆ นักเรียน นักศึกษาที่เข้าร่วมประกวดในครั้งนี้จะได้ประชาสัมพันธ์ผลงานที่มีคุณภาพสู่สื่อโทรทัศน์และเพื่อการทำงานที่ดีต่อไปในอนาคต

พลตรี สงคราม  ดอนนางพา ประธานที่ปรึกษา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกเปิดเผยว่า ภายใต้คำขวัญ “ ททบ.5 นำคุณค่าสู่สังคมไทย” เปิดความรู้โลกทัศน์ ผลิตสร้างสรรค์รายการหลากหลายประเภท พร้อมนำเสนอข่าวสารอันเป็นประโยชน์ เดินเคียงข้าง ประเทศชาติไทยมาอย่างยาวนาน จึงได้ร่วมสนับสนุนและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการนี้ ซึ่งเป็นโครงการที่สนับสนุนให้กับเยาวชนไทยทุกคน ได้มีโอกาสที่จะสร้างสรรค์และเรียนรู้ถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์ทางด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและสารสนเทศ ในรูปแบบการผลิตผลงานสื่อโทรทัศน์และจะถูกนำไปผลิตเป็นรายการทางทีวี เพื่อเผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก และสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม TGN ช่วง Prime Time ซึ่งมีเครือข่ายอยู่ด้วยกัน 177 ประเทศทั่วโลกทั้งในเอเชียและยุโรปจำนวนตอนในการออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก จำนวน 30 ครั้ง ออกอากาศทาง TV5HD1 จำนวน 30 ครั้ง และ ออกอากาศทางโทรทัศน์ดาวเทียม TGN ยุโรป และ เอเซีย  จำนวน 60 ครั้ง ไปยัง 177 ประเทศทั่วโลก

สำหรับในส่วนขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ที่ได้เปิดพื้นที่พิพิธภัณฑ์ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตให้กับผู้เข้าร่วมประกวดได้เข้ามาถ่ายทำผลิตรายการโทรทัศน์ โดยมีวิทยากรผู้ให้ความรู้เป็นประโยชน์ รวมทั้งเปิดโอกาสให้เยาวชนจากทั่วประเทศ ได้เข้ามาร่วมกันแข่งขันผลิตหนังสั้นและไวรัล คลิปและเปิดพื้นที่ขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติทั้ง 4 แหล่งเรียนรู้คือ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เพื่อให้เยาวชนได้ผลิตผลงานทรงคุณค่า เกิดการพัฒนาอย่างที่ไม่มีที่สิ้นสุดของความคิดสร้างสรรค์ในด้านวิทยาศาสตร์และสร้างประสบการณ์ในการทำงานที่ดี ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนไทย และสังคมไทยได้ใช้วิทยาศาสตร์ในการพัฒนาตนเองและประเทศชาติควบคู่กันไปอย่างยั่งยืน

 พลเอก ณัฐเทพ สมคะเน กรรมการผู้จัดการบริษัท อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมกันสนับสนุนโครงการประกวดหนังสั้น Amuse & Amaze Short Film Contest ทั้ง 2 ซีซั่น ซึ่งได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีและได้ก้าวเข้าสู่ซีซั่นที่ 3 ในวันนี้ ด้วยการดำเนินการร่วมกันของ 3 ฝ่าย คือองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ  สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกและบริษัท อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด(มหาชน) ที่ได้ร่วมดำเนินการกันมาตั้งแต่ซีซั่นที่ 1 จนถึงซีซั่นที่ 3 นี้ โดยมีวัตถุประสงค์เดียวกันคือสร้างโอกาสให้แก่เยาวชนทั่วประเทศอย่างเท่าเทียมกัน ในการใช้ความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งในซีซั่นที่ 3 นี้ จะเป็นการประกวดในรูปแบบViral Clip ภายใต้แนวคิด “Fascinating Science วิทยาศาสตร์ชวนพิศวง”ที่ท้าทายให้ค้นหาคำตอบ โดยผลงานของทุกทีมที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 20 ทีม จะได้เผยแพร่ผ่านทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกและทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมTGN เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ถึงพิพิธภัณฑ์ ทั้ง 4 แห่งให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์  พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ซึ่งทั้ง 4 แหล่งเรียนรู้นี้ได้เปิดพื้นที่ให้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษารวมถึงบุคคลธรรมดาที่เป็นเยาวชนอายุไม่เกิน 25 ปี ทุกทีมที่เข้าประกวดได้เรียนรู้ใช้จินตนาการสร้างสรรค์และถ่ายทำผลิต Viral Clip ตามโจทย์กำหนด โดยนำความรู้ที่ได้Workshop รับความรู้จากวิทยากรผู้มีชื่อเสียงที่ทางโครงการได้จัดเตรียมให้ ซึ่งจะมาให้ความรู้และประสบการณ์รวมถึงเทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงานให้มีคุณภาพตามเป้าหมาย ซึ่งรายชื่อวิทยากรระดับประเทศประกอบไปด้วยคุณนนทรีย์   นิมิบุตร : ผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์คุณเกรียงไกร วชิรธรรมพร : นักเขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์คุณวิชัย  มาตกุล : ครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์ จาก บริษัท แซลมอน เฮ้าส์  จำกัดนักคิดนักสร้างสรรค์ ไวรัล คลิป ระดับต้นๆ ของเมืองไทยอาจารย์อาจวรงค์  จันทมาศ : นักสื่อสารวิทยาศาสตร์, แฟนพันธุ์แท้นักวิทยาศาสตร์คุณศุ  บุญเลี้ยง : ศิลปิน นักคิด นักเขียน อาจารย์ประจำหลักสูตร

โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิทุกท่านจะมาอบรมและให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด รวมทั้งทางโครงการจะมอบทุนสนับสนุนในการผลิตให้กับทุกทีมที่ผ่านเข้ารอบทีมละ 10,000 บาท เพื่อเข้าประกวดชิงเงินรางวัล พร้อมโล่และเกียรติบัตรให้สำหรับผู้ชนะการประกวดในครั้งนี้ซึ่งรายละเอียดรางวัลการประกวดประกอบไปด้วยรางวัลที่ 1 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและใบประกาศฯรางวัลที่ 2 เงินรางวัล 70,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและใบประกาศฯรางวัลที่ 3 เงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและใบประกาศฯ รางวัลพล๊อตเรื่องดี 5,000 บาท รางวัลบทภาพยนตร์ดี 5,000 บาท รางวัลมุมกล้องดี 5,000 บาท รางวัลพิเศษ Viral Clip ยอดนิยม  30,000 บาททั้งนี้เยาวชนที่สนใจสมัครเข้าร่วมประกวดประกวดหนังสั้น  Amuse & Amaze Short Film Contest Season3 สามารถติดตามรายละเอียดกติกาการประกวด และข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.facebook.com/amuseandamazecontest/ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 096-758-5009

ข่าวน่าสนใจ

Close