วิษณุย้ำนายกฯไม่รวบอำนาจคุมโควิดปัดชงเคอร์ฟิว

รองนายกฯวิษณุ ย้ำนายกฯไม่รวบอำนาจคุมโควิด ไม่มีการเสนอเคอร์ฟิวทุกพื้นที่ยังสามารถควบคุมดูแลได้ เตรียมยกสมุทรสาครโมเดล เป็นต้นแบบ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ขณะนี้ยังอยู่ในระยะที่ 1 ยังไม่ถึงขั้นรวบอำนาจให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้บริหารสถานการณ์ แต่ทั้งนี้ ศบค. ชุดเล็ก ได้ประเมินสถานการณ์ในทุกสัปดาห์ รวมถึงคณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัด มีการประเมินสถานการณ์ในทุกพื้นที่ ส่วนกลางทำหน้าที่ออกข้อกำหนด ตามพระราชกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อคุ้มครองการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่ก็ยอมรับว่าแต่ละจังหวัดก็ยังมีข้อกังวล ต่อมาตรฐานในการปฏิบัติ ขณะนี้ก็ยังไม่จำเป็นที่จะต้องมีมาตรฐานเดียวกัน เพราะจำนวนจังหวัดที่ติดเชื้อ ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ 5 จังหวัด ควบคุมสูงสุดและเข้มข้น และ 28 จังหวัดควบคุมสูงสุด ซึ่งยังสามารถควบคุมดูแลได้อยู่ ทั้งนี้เตรียมที่จะยกสมุทรสาคร โมเดล เพราtสถานการณ์เริ่มที่จะคลี่คลายลง

ทั้งนี้ นายวิษณุ ยืนยันว่า เวลานี้ยังไม่ได้มีการเสนอเคอร์ฟิว แต่กังวลสถานการณ์โควิด-19 กับประเทศเพื่อนบ้าน ที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ เช่น ประเทศมาเลเซีย ทั้งนี้หากแต่ละพื้นที่จะประกาศเคอร์ฟิวก็ต้องมีการรายงานเข้ามาให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ ก่อนที่จะไปดำเนินการได้เอง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close