ม็อบแห่เป็ดยางเชิงสัญลักษณ์ต้านรัฐประหาร-“ไมค์”ขึ้นปราศรัย

"ไมค์" ขึ้นปราศรัยเวทีห้าแยกลาดพร้าว ผู้ชุมนุมจัดกิจกรรมแห่เป็ดยางสีเหลืองแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต้านรัฐประหาร

บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร ตั้งแต่ 18.30 น. ส่วนใหญ่จะเป็นการแสดงดนตรีจากกลุ่มประชาธิปไตย และเมื่อเวลา 19.37 น. นายภานุพงษ์ จาดนอก (ไมค์) ขึ้นเวทีปราศรัย โดยเน้นในเรื่องการทำรัฐประหาร ว่าที่ผ่านมา 13 ครั้ง จะไม่มีครั้งที่14 และเน้นเรื่องการบริหารงานของรัฐบาลที่ล้าหลัง ไม่ก้าวหน้า และต้องการที่จะเห็นประเทศพัฒนาไปข้างหน้า สิ่งที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องอยู่ทุกวันนี้ เป็นการต่อสู้ในระบอบประชาธิปไตยที่เป็นสันติวิธีโดยแท้จริง และทุกคนจะอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ที่ไม่มีคนตาย หรือเสียเลือดเสียเนื้ออีก (อ่านข่าว : ม็อบแยกลาดพร้าวคึกคักขนเป็ดทำกิจกรรม-การ์ดเข้ม)

 

หลังจากนั้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 20.10 น. ที่ผ่านมา ทางผู้ชุมนุมได้จัดกิจกรรมแห่เป็ด ในลักษณะคล้ายกับการส่งตุ๊กตาเป็ดและเอเลี่ยนกันเป็นทอด ๆ จากแนวด้านหน้าห้าแยกลาดพร้าว ไปตามถนนมุ่งหน้าไปยังแยกรัชโยธิน โดยขบวนเป็ดดังกล่าวเปรียบเสมือนกับกองทัพเป็ด เป็นสัญลักษณ์แทนทหารที่เข้ามายึดอำนาจ ผู้ชุมนุมจึงต้องช่วยกันต่อต้านและขับไล่ (อ่านข่าว : แห่แชร์! คลิปการ์ดม็อบรวบตัวชายต้องสงสัย)

 

เน้น 3ข้อ ยันไม่ลดเพดานและจะชุมนุมต่อจนกว่าข้อเรียกร้องจะสำเร็จ

นายอรรถพล บัวพัฒน์ (ครูใหญ่) ขึ้นเวทีปราศรัยในพื้นที่ชุมนุมบริเวณห้าแยกลาดพร้าว โดยมีเนื้อหาถึงการเข้าจับกุมตนเอง ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และมีเนื้อหาเกี่ยวกับการรัฐประหารและการปฏิรูปศาสนา

ทั้งนี้ในระหว่างที่มีผู้ปราศรัยบนเวที ก็ได้มีการส่งต่อเป็ดไปกลับอยู่ตลอดเวลา

จากนั้นนายนันทพงศ์ ปานมาศ (กุ๊ก) จากเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ได้ขึ้นเวทีปราศรัย ได้ย้ำถึง3ข้อเรียกร้อง คือ1.รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะทั้งหมดต้องออกไป 2.ต้องการรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเท่านั้น 3.ต้องการปฏิรูปสถาบันฯ ทั้งนี้ได้เน้นย้ำถึงการทำงานที่ล้มเหลวของ พล.อ.ประยุทธ์ ในด้านเศรษฐกิจ และความผิดแปลกของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ที่ต้องปรับเปลี่ยนให้เป็นประชาธิปไตย พร้อมยืนยันจะไม่ลดเพดานข้อเรียกร้องและจะชุมนุมต่อไปจนกว่าข้อเรียกร้องจะสำเร็จ

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close