เพื่อไทยจี้นายกฯแก้ปัญหาPM2.5อย่างจริงจัง

เพื่อไทย จี้ นายกฯแก้ปัญหา PM 2.5 อย่างจริงจัง ขออย่าเล่นกับความรู้สึกประชาชนอีก ชี้หากความอดทนหมดไปอะไรก็เกิดขึ้นได้

ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ อำนรรฆสรเดช ประธานคณะอนุกรรมการนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เป็นเวลากว่า 5 ปีแล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและทีมงานไม่สามารถแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ในขณะที่เศรษฐกิจไทยตกต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี แต่ประชาชนส่วนใหญ่กลับต้องเจียดเงินเพื่อซื้อหน้ากาก N95 และเครื่องฟอกอากาศ เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อนนั้น และหลังจากที่ได้ฟังการแก้ไขปัญหาจากผู้บริหารประเทศชุดนี้มาโดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทำให้เกิดความสงสัยขึ้นว่าอะไรคือยุทธวิธีในการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลชุดนี้ ในขณะที่ประเทศต่างๆดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 มาอย่างต่อเนื่อง เช่น สหราชอาณาจักรใช้เวลาเพียงแค่ปีเดียวในการแก้ปัญหาในกรุงลอนดอนจนทำให้เป็นเมืองที่มีอากาศดีอันดับต้นๆของโลก เป็นต้น

ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยเคยเสนอนโยบายระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาวเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ไปหลายครั้งแล้ว แต่ไม่เห็นรัฐบาลจะดำเนินการใดๆ ซึ่งหากรัฐบาลมีความจริงใจกับประชาชน ก็ควรที่จะมุ่งมั่นและเร่งรีบแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในทันที เพราะปัญหานี้คงไม่มีประชาชนคนใดมีความสามารถในการแก้ไขได้ด้วยตนเอง แต่รัฐบาลต้องมีนโยบายที่แหลมคมโดยสามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างจริงจัง ในการนำมาตรการต่างๆ ที่ใช้ได้ผลแล้วทั่วโลกเพื่อมาประยุกต์ใช้กับประเทศไทย และจากการที่คณะรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เห็นชอบ “แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติเรื่องการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละลอง” ตั้งแต่ วันที่ 1 ต.ค.62 นับจนถึงบัดนี้เป็นเวลายาวนานเกินกว่า 1 ปีแล้ว แต่เราก็ยังไม่เห็นความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังเสียที ซึ่งเรื่องนี้ตนเห็นว่ารัฐบาลควรต้องเร่งบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังกับรถยนต์ที่ปล่อยมลพิษทุกคันซึ่งถือเป็นหนึ่งในแหล่งกำเนิดฝุ่น PM 2.5 และต้องเร่งดำเนินนโยบายเพื่อผลักดันให้พลเมืองเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งรัฐควรสนับสนุนให้ประเทศไทยผลิตรถไฟฟ้าเพื่อใช้ในประเทศและขายให้ภูมิภาคอาเซียน เพราะนอกจากเป็นการลดมลพิษแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างรายได้ให้กับคนไทยอีกด้วย

โดยสร้างสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วประเทศเพื่อให้ทั่วถึงและเพียงพอต่อความต้องการภายใน 3 ปี จัดให้มีช่องจราจรพิเศษสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในชั่วโมงเร่งด่วน โดยเฉพาะบริเวณที่มีการจราจรติดขัด และจัดให้ประชาชนได้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะฟรีในวันที่มีฝุ่นควันเกินมาตรฐาน โดยเฉพาะกรุงเทพและปริมณฑล ในส่วนของโรงงานที่ปล่อยมลพิษเกินค่ามาตรฐาน ควรสั่งปิดโรงงานโดยเร็วและ จะต้องไม่อนุญาตให้โรงงานนั้นเปิดทำการจนกว่าจะแก้ไขปัญหาได้สำเร็จ และควรจะเร่งพัฒนาในส่วนของแอปพลิเคชั่นที่ตรวจเช็คคุณภาพอากาศ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอุตสาหกรรมและบริเวณที่มีการจราจรหนาแน่น รัฐควรส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนปลูกต้นไม้โดยมีแรงจูงใจเป็นนโยบายลดหย่อนภาษี และรัฐบาลต้องจะนำข้อมูลการดำเนินงานในเรื่องดังกล่าวเผยแพร่ในเว็บไซต์ของรัฐบาลไทย เพื่อให้ประชาชนสามารถรับรู้และตรวจสอบความคืบหน้าของแผนปฏิบัติการดังกล่าวแบบวันต่อวันได้ ซึ่งจะทำให้เป็นที่น่าพึงพอใจต่อประชาชนเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ถ้าหากรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่รีบแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 อย่างจริงจัง และค่า PM 2.5 ยังสูงเกินมาตรฐานสากลอยู่แบบนี้ หากประชาชนคนไทยทนไม่ไหวเกิดตั้งม็อบเพื่อขับไล่รัฐบาลจากกรณีไม่สามารถแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ได้ ซึ่งม๊อบนี้คงยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน รัฐบาลอาจจะต้องเตรียมรับมือกับม็อบใหม่ไม่ใช่เพียงแต่รับมือม็อบแก้ไขรัฐธรรมนูญเพียงอย่างเดียวเท่านั้น และตนหวังว่ารัฐบาลไม่ควรที่จะเล่นกับความรู้สึกของประชาชนอีก เพราะหากความอดทนหมดไปอะไรก็เกิดขึ้นได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close