กต.แจงเหตุชุมนุมในไทยต่อ120ทูตานุทูต

"บัวแก้ว" แจงเหตุชุมนุมในไทยต่อ 120 ทูตานุทูต-องค์กรระหว่างประเทศ - ทูตห่วงรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

กระทรวงการต่างประเทศ เชิญคณะทูตานุทูต และผู้แทนองค์กรระหว่างประเทศ เข้ารับฟังการชี้แจงสถานการณ์การเมืองไทยในช่วงที่ผ่านมา ที่กระทรวงการต่างประเทศ โดยมีผู้แทนจากสถานทูตต่างประเทศในไทย และผู้แทนองค์กรนานาชาติกว่า 120 คน เข้ารับฟัง โดยมีนายธานี ทองภักดี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ / นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจง โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ภายหลังการชี้แจงเสร็จสิ้น นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ในการชี้แจง ปลัดกระทรวง / โฆษกรัฐบาล / และรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันรัฐบาลให้สิทธิเสรีภาพการแสดงออกแก่ผู้ชุมนุมภายใต้รัฐธรรมนูญ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง แต่การชุมนุมที่ผ่านมา มีแนวโน้มที่จะเกิดความรุนแรง และเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ดูแลความปลอดภัยในการชุมนุม และเฝ้าระวังเหตุรุนแรง ซึ่งการปฏิบัติของตำรวจเป็นไปตามกฎหมาย เริ่มต้นจากเบาไปหาหนัก ตามกฎหมาย และพันธกรณีที่ให้ไว้ต่อต่างประเทศ โดยขั้นตอนหลังจากนี้ รัฐบาลจะได้ตราพระราชกฤษฎีกา เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อหาทางออกให้ประเทศ และพิจารณาการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของผู้ชุมนุม

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ยังเปิดเผยด้วยว่า คณะทูตานุทูต ได้แสดงความเป็นห่วงต่อการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในกรุงเทพฯ รวมถึงการใช้อำนาจตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่กระทบต่อการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนด้วย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close