นศ.มธ.จัดเวทีโจมตีสลายชุมนุม

นักศึกษาธรรมศาสตร์ รังสิต จัดเวทีคู่ขนาน กทม. โจมตีเหตุการณ์สลายชุมนุม ขณะอาจารย์ คณะรัฐศาสตร์ ออกแถลงการณ์เรียกร้องอย่าสร้างเงื่อนไขนำไปสู่ความรุนแรง

วันนี้ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้รวมตัวกันที่อาคารเรียนรวม SC ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เพื่อแสดงออกทางการเมือง และแสดงสัญลักษณ์ คู่ขนานไปกับการชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพมหานครในจุดพื้นที่ต่าง ๆ โดยนักศึกษา ได้ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย โจมตีเหตุการณ์การสลายการชุมนุมที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (16 ต.ค.) ที่บริเวณแยกปทุมวัน พร้อมเรียกร้องประชาธิปไตย โดยมีเจ้าหน้าที่ รปภ.ของมหาวิทยาลัย รักษาความปลอดภัยโดยรอบ

ขณะเดียวกันอาจารย์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์
เรื่อง ข้อเรียกร้องต่อภาครัฐสืบเนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน
โดยตลอดช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทวีความตึงเครียดขึ้นอย่างรวดเร็ว และกำลังลุกลามบานปลายไปสู่ความรุนแรง โดยเฉพาะหลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2563 และดำเนินการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวันเมื่อคืนที่ผ่านมา

ในสถานการณ์เช่นนี้ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องปฏิบัติต่อประชาชนผู้ชุมนุมโดยสันติวิธีตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ไม่สร้างเงื่อนไขที่อาจนำไปสู่ความรุนแรง ขณะที่ทางรัฐบาลจำเป็นต้องเร่งพิจารณาทบทวนท่าทีและแนวทางสื่อสารกับสังคมในปัจจุบัน ดูแลความปลอดภัยของประชาชนที่เข้าร่วมการชุมนุมอย่างเต็มที่ รวมทั้งเปิดการเจรจาพูดคุยอย่างสร้างสรรค์ผ่านพื้นที่สาธารณะที่ทุกภาคส่วนสามารถเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นได้อย่างสันติและปลอดภัย เพื่อหาทางออกจากวิกฤติโดยไม่มีความรุนแรงและความสูญเสียเกิดขึ้น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close