โดนจับแล้ว!ตร.หิ้ว”ไผ่ ดาวดิน”ใส่รถห้องขัง

โดนจับแล้ว! ตำรวจบุกล็อกตัว "ไผ่ ดาวดิน" แกนนำม็อบ 14 ตุลา ขณะปราศรัยบนรถ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

คณะราษฎรอีสาน พร้อมด้วยกลุ่มดาวดิน นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน เดินทางมายังบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ด้านหน้าร้านแมคโดนัล เพื่อปักหลักค้างคืนรอร่วมชุมนุมกับคณะราษฎรที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้(14ต.ค.63) โดยมีการกางเต็นท์ พร้อมทั้งตั้งเวทีชั่วคราว และตั้งแผงเหล็กบนพื้นผิวการจราจร ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณเที่ยงวันที่ผ่านมา

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามเข้ามาขอเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม ให้ขยับพื้นที่ขึ้นมาอยู่บริเวณบนฟุตบาท เพื่อขอเปิดพื้นที่ เนื่องจากเย็นวันนี้จะมีขบวนเสด็จ แต่ผู้ชุมนุมยังยืนยันที่จะปักหลักอยู่ที่เดิม เจ้าหน้าที่ก็ได้ยืนรอบกลุ่มผู้ชุมนุม และประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมขึ้นไปอยู่บนฟุตปาธอยู่ตลอดเวลา ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมทำกำแพงมนุษย์ยืนเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ ไม่ให้เจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่ พร้อมทั้งเปิดเพลง ร้องเพลง และเต้นรำ แล้วตะโกนด่ารัฐบาล แต่ทางฝั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยืนสงบนิ่งพร้อมนำมือไขว้ไว้ข้างหลัง โดยไม่ได้มีการพูดโต้ตอบกับผู้ชุมนุม ท่ามกลางฝนตก

โดยพลตำรวจตรีเมธี รักพันธุ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ซึ่งเป็นผู้จัดการกับกลุ่มผู้ชุมนุม เปิดเผยว่า ทางผู้ชุมนุมยืนยันว่าจะไม่เปิดพื้นที่ แม้จะแจ้งไปแล้วว่าจะมีขบวนเสด็จ แต่ตำรวจจะต้องดำเนินการเพื่อเปิดเส้นทาง และย้ำว่าต้องเร่งดำเนินการทันที

แม้การเจรจาจะใช้เวลาล่วงเลยกว่า 3 ชั่วโมง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่ยอมขยับพื้นที่ ยังทำกิจกรรมอยู่บนพื้นผิวจาราจร จากนั้นในเวลาประมาณ 15.15 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนเข้ามาเสริมกำลังในพื้นที่ เตรียมเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน เวลาประมาณ 15.30 น. ได้มีกลุ่มนนทบุรีเข้ามาสมทบการชุมนุม โดยได้นำรถยนต์พร้อมติดเครื่องเสียงเข้ามาจอดบริเวณใกล้เคียงกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามจะเข้าไปพูดคุยเจรจา แต่กลับถูกผู้ชุมนุมไล่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงยอมถอยออกมา

จากนั้นในเวลาประมาณ 15.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เริ่มกระชับพื้นที่ และประกาศขอความร่วมมือกับกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ผู้ชุมนุมยังคงไม่ยอม และได้มีการสาดสีใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่จึงได้พยายามเข้าไปจับกุมแกนนำขึ้นไปบนรถควบคุมฝูงชนออกจากพื้นที่ ซึ่ง 1 ใน นั้น มี “ไผ่ ดาวดิน และ แอมมี่ เดอะ บอททอม บลูส์” ขณะที่แกนนำของกลุ่มผู้ชุมนุมยังคงใช้เครื่องขยายเสียงปลุกเร้ามวลชนอยู่บนรถตลอดเวลา

ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกระชับพื้น ได้มีผู้หญิงที่คาดว่าเป็นบุคคลที่อยู่กับกลุ่มแกนนำได้พยายามเข้ามาคุยกับเจ้าหน้าที่ให้หยุดจับกุมและให้ใช้วิธีเจรจาแทน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่จากกรุงเทพมหานคร ที่มีนายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้ามาร่วมสังเกตการณ์ และช่วยนำเต็นท์ของกลุ่มผู้ชุมนุมออกมาจากพื้นที่

ในเวลาประมาณ 16.10 น. เจ้าหน้าที่ได้ยุติการกระชับพื้นที่ ถอยร่นออกมายืนเป็นแนวรอบพื้นที่กลุ่มชุมนุม และพลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้พูดคุยกับตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งทั้งสองฝ่ายยอมคนละก้าว โดยกลุ่มผู้ชุมนุมยอมขยับขึ้นไปบนฟุตปาธ และให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเพื่อเคลียร์พื้นผิวจราจร

ขณะที่ เวลา 16.15 น. ผู้ชุมนุมประกาศเวลา 17.10 น. นัดรวมตัวที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถนนราชดำเนินกลางและ จะเดินขนวนไปยังสำนักนักงานตำรวจแห่งชาติหรือสตช. เพื่อทวงคืนแกนนำ และ จากนั้นจะเดินทางกลับมานอนที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเช่นเดิม

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak หรือ เพนกวิน โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak ระบุว่า ชุมนุมด่วน ! ขอให้ทุกคนรวมตัวกันที่ลานหน้าหอศิลป์กรุงเทพ สี่แยกปทุมวัน เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวเพื่อนเรา ตอนนี้ (เวลา 16.53 น.) เวลานี้เราจะเดินขบวนให้ปล่อยเพื่อนเรา แล้วพบกัน *หมายเหตุ สามารถเดินทางได้โดยใช้ BTS ลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ

ขณะที่ เพจของนาย อานนท์ นำภา ก็ได้แพร่ภาพสด ชักชวนให้ประชาชน เดินทางไปร่วมชุมนุมที่บริเวณด้านหน้าหอศิลป์ กทม. ( MBK ) เช่นกัน

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close