“วิษณุ”ยันนายกฯไม่ได้ส่งซิกรับหลักการแก้รธน.

"วิษณุ" ยัน นายกฯไม่ได้ส่งซิกรับหลักการแก้ รธน. เมินส.ว.บางส่วนยืนยันไม่ขอรับร่าง ชี้ ต้องรอ กมธ.ทำงาน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ที่มี ส.ว.บางส่วนยืนยันไม่ขอรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงให้ทำประชามติก่อนตั้ง ส.ส.ร. ว่า เป็นเพียงความเห็น  และไม่ขอออกความเห็น กรณีจะยกคำพิพากษาก่อนหน้านี้ที่ระบุ ว่า รัฐธรรมนูญเมื่อมาจากประชาชนก็ต้องกลับไปถามประชาชน จะใช้ได้หรือไม่กับสถานการณ์ ทุกอย่างต้องไปคุยกันในกรรมาธิการ รัฐบาล หรือตนเอง ไปออกความเห็นไม่ได้ โดยจะต้องใช้เวลา 30 วันนี้ให้เป็นประโยชน์ ไม่ใช่การถ่วงเวลา เพราะถึงจะรับหลักการวาระ 1 ในครั้งที่ผ่านมา ก็ยังเดินหน้าอะไรต่อไม่ได้ อย่างมากทำได้เพียงตั้งคณะกรรมาธิการมาพิจารณาวาระ 2 และ 3 และหลังจากนั้นยังต้องทิ้งระยะเวลาอีกกว่าเดือน เนื่องจากยังทำประชามติไม่ได้ และหากนับปฏิทิน กว่าที่กฎหมายประชามติจะผ่านอาจจะช่วงปลายมีนาคม 2564 ซึ่งรัฐธรรมนูญ หากทำแล้วเสร็จเดือนธันวาคม ก็ต้องทิ้งเอาไว้จนกว่ากฎหมายประชามติจะเรียบร้อย

ทั้งนี้ การตั้งคณะกรรมาธิการหลังรับหลักการในวาระที่ 1 คนนอก คณะรัฐมนตรี รวมไปถึงร่างของไอลอว์ที่ไอลอว์เองไม่สามารถเข้าไปเป็นกรรมาธิการได้ ทำได้เพียงแค่เข้ามาชี้แจงได้เท่านั้น ซึ่งคณะกรรมธิการมีทั้งหมด 45 คน โดยมาจากทั้ง 2 สภา ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ารัฐบาลส่งซิกแก้ไขรัฐธรรมนูญ มองว่าไม่เป็นการส่งซิกอะไรทั้งนั้น เพียงแต่มีการพูดคุยกันหลายเรื่องเป็นธรรมดา ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรีได้ปรารภว่าร่างของพรรคร่วมรัฐบาลมีรายชื่อสนับสนุนกว่า 200 รายชื่อ และเมื่อเสนอแล้วไม่สามารถกลับลำได้ ซึ่งทุกพรรคก็เห็นด้วย ส่วนจะทำความเข้าใจกับสมาชิกรัฐสภา ให้รอฟังผลการศึกษาว่าจะออกมาในทิศทางใด หากความเห็นไม่ตรงกันก็ต้องมาอธิบาย แต่ทั้งหมดจะต้องคุยในชั้นกรรมาธิการก่อนไม่เช่นนั้นจะตั้งมาหาอะไร

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงปัญหาในโรงเรียนขณะนี้ ว่า วานนี้นายกสมาคมครูผู้ปกครองได้เข้าพบ ส่วนตัวมองว่าปัจจุบันสิ่งที่เราเคยทำได้ มันไม่แน่ว่าเราจะทำได้ต่อไป สิ่งใดที่เคยเป็นจารีตประเพณี วันนี้ต้องระมัดระวังอย่าให้เกินเลยในหลายเรื่อง ไม่ใช่เพียงเรื่องครู นักเรียนในโรงเรียนสารสาสน์ ยังมีเรื่องพ่อแม่ตีลูก สามีภรรยาทำร้ายร่างกาย รุ่นพี่ทำร้ายรุ่นน้อง ผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชา นายจ้างลูกจ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เคยทำได้ในอดีตแต่สมควรแก่เหตุ ไม่เกินเลย แต่ในวันนี้ทำกันเกินสมควรกว่าเหตุ ก็จะเห็นเรื่องเกิดขึ้นมากมาย วันนี้เราอยู่สังคมอีกแบบนึง

โดยนายวิษณุ ระบุว่า เป็นเรื่องดีที่มีเหตุเกิดขึ้นในโรงเรียนชื่อดัง จะได้มีการป้องกันระมัดระวังในทุกเรื่อง เพราะยุคนี้ความคิดคนเปลี่ยน และไม่ผิดที่เปลี่ยน จิตสำนึกเรื่องนิติธรรม ธรรมมาภิบาลเปลี่ยนไป อย่างไรก็ตามจะนำไปสู่การปฏิรูปทุกเรื่องไม่ใช่เพียงเรื่องการศึกษา แต่จะนำไปสู่การปฏิรูปสังคม ความรู้สึกนึกคิด

ทั้งนี้นายวิษณุ ขอบคุณกระทรวงศึกษาธิการที่เข้าไปเป็นตัวกลางจัดการนี้ได้อย่างรวดเร็ว ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close