พท.เตรียมจัดประชุมใหญ่เลือกกก.บห.1ต.ค.นี้

"ชูศักดิ์" เผย ที่ประชุมเพื่อไทยมติจัดประชุมใหญ่ เลือกกก.บห.ชุดให้ 1 ต.ค.นี้ พร้อมแก้ข้อบังคับและสัญลักษณ์พรรคใหม่ เชื่อทุกฝ่ายไม่ยึดติดตำแหน่ง

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เรียกประชุมรักษาการคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อหารือถึงกำหนดการประชุมใหญ่วิสามัญในการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ภายหลังจากที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ทำให้คณะกรรมการบริหารพรรคทั้งคณะพ้นจากตำแหน่ง

โดยภายหลังการประชุม นายชูศักดิ์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติให้จัดประชุมใหญ่สมัยวิสามัญเพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เวลา 10.00 น. ซึ่งในการประชุมจะต้องมีสมาชิกเข้าร่วมประชุมไม่น้อยกว่า 250 คน ซึ่งประกอบด้วย คณะกรรมการบริหารพรรค , ตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด , หัวหน้าสาขาพรรค ,  ส.ส. , และตัวแทนสมาชิกอดีตรัฐมนตรี อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้ง เข้าร่วมประชุม

นอกจากนี้ จะมีการแก้ไขข้อบังคับพรรค โดยเฉพาะสัญลักษณ์ของพรรค ที่ยังใช้ตัวอักษร พ.พาน และ ท.ทหาร เช่นเดิม แต่จะเปลี่ยนลักษณะตัวอักษรที่ให้ตัวอักษรทั้ง พ.พาน และ ท.ทหาร มีหัว ส่วนนัยยะทางความเชื่อนั้นไม่ได้มีอะไรแฝง แต่นายชูศักดิ์ กล่าวติดตลกว่า มีหัวแล้วจะดีกว่าไม่มี

ส่วนกรรมการบริหารพรรคจะมีกี่คน ขึ้นอยู่กับที่ประชุมจะกำหนดว่าควรจะมีจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงถือเป็นเรื่องปกติ พร้อมเชื่อว่าทุกฝ่ายจะไม่ยึดติดในตำแหน่ง พร้อมที่จะปรับเปลี่ยน และการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะพยายามดึงองคาพยพในทุกส่วน และเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมบริหารพรรคด้วย พร้อมยืนยันว่า การมีรัฐบาลแห่งชาติไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะความพยายามจะปรับเปลี่ยนโครงสร้างของพรรคมีมานาน

ส่วนกระแสข่าวคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ภริยานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะมาเป็นผู้นำทัพพรรคเพื่อไทยนั้น ยอมรับว่าได้มีการให้คำปรึกษากันอยู่บ้าง แต่ยังไม่เห็นสัญญาณที่จะมาเป็นผู้นำทัพ ซึ่งพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคการเมืองที่บริหารมานาน มี ส.ส. มีบุคลากรที่มีศักยภาพ ภาพที่ออกไปว่าพรรคไม่มีความเป็นเอกภาพ ไม่ได้หมายความว่าพรรคเพื่อไทยจะเดินไปไม่ได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close