“พรรณิการ์”เตือนสภาพิจารณาความเป็นตัวแทนปชช.

"พรรณิการ์" เตือนสภาพิจารณาความเป็นตัวแทนประชาชน ชี้ควรให้เครดิตประชาชนผลักดันแก้รธน. ไม่ใช่พรรคการเมือง

นางสาวพรรณิการ์ วานิช แกนนำกลุ่มก้าวหน้า กล่าวว่า ต้องให้เครดิตประชาชนที่เป็นผู้ผลักดันกระบวนการแก้ไข รธน. ไม่ใช่พรรคการเมือง ซึ่งจากที่ตนฟัง ส.ว. อภิปราย พูดได้เต็มปากเต็มคำไม่คิดว่าตนเองเป็นนักการเมือง มีความซื่อสัตย์สุจริต

ส่วนการปราศรัยหน้ารัฐสภาเมื่อวันที่ 24ก.ย.ที่ผ่านมา ทำไมเนื้อหาถึงเกี่ยวข้องกับสถาบัน ตนได้สอบถามผู้ที่มาชุมนุมและกับสื่อกว่า 99.99% ของคนอภิปรายคัดค้านการแก้ไข รธน. ยกข้ออ้างเรื่องสถาบัน พร้อมตั้งคำถามว่า ตกลงแล้วต้องการปกป้องสถาบันหรือนำสถาบันปกป้องขุมอำนาจของตัวเองกันแน่

ทั้งนี้ นางสาวพรรณิการ์ กล่าวถึงคำพูดนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ที่ระบุก่อนปิดสมัยประชุมว่า  “พวกเราทำหน้าที่ สมบูรณ์แล้ว อย่าหวั่นไหวกับเสียงภายนอก” ว่า การเป็นผู้แทนราษฎรเราจะต้องพยายามสนองต่อเสียงของประชาชน รวมถึงสิ่งที่ประชาชนเรียกร้อง สรุปแล้วเสียงข้างนอกเป็นเสียงของประเทศเพื่อนบ้านใช่หรือไม่ หรือจะหวั่นไหวแต่เสียงภายในพรรคอย่างเดียวหรือไม่ แล้วรัฐสภาจะเป็นตัวแทนของประชาชนได้อย่างไร ซึ่งเกียรติของสภาอยู่ที่ได้รับมอบอำนาจโดยตรงจากประชาชน หากปฏิเสธการตอบสนองเสียงประชา รัฐสภาที่ อ้างว่าศักดิ์สิทธิ์จะมีเกียรติได้อย่างไร

พร้อมกันนี้นางสาวพรรณิการ์ ยังได้แสดงความเสียใจกับผู้มีอำนาจ หากจะใช้หมากเกมนี้เพื่อเตะตัดขาประชาชนตนขอบอกเลยว่า เมื่อประชาชนถูกเตะแล้วเจ็บ แต่ประชาชนจะลุกขึ้นสู้

พร้อมเสนอแนวทางหลังจากนี้ ขอเตือนไปยังสภาขอให้ให้พิจารณาความเป็นตัวแทนของประชาชน เพราะอันตรายที่ร้ายแรงที่สุด เมื่อประชาชนผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ที่ประชาธิปไตยไม่สามารถได้มาโดยกระบวนการในระบบรัฐสภานั้น คงต้องพึ่งกระบวนการนอกสภาหรืออย่างไร อีกทั้งย้ำว่ารัฐประหาร 13 ครั้งที่ผ่านมา แม้กองทัพจะทำสำเร็จ แต่ครั้งนี้ต้องดูว่าประชาชนยอมหรือไม่ แต่ที่ผ่านมากระบวนการประชาชนจะไม่เคยเกิดขึ้นหรือไม่เคยสำเร็จในไทย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สำเร็จ เพราะทุกอย่างมีครั้งแรกเสมอ พร้อมตั้งคำถามว่าหากเกิดรัฐประหารโดยกองทัพ อำนาจในการสถาปนารัฐธรรมนูญจะอยู่ที่ใคร

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close