สภาลุยถกแก้รธน.-จนท.เข้ม

เริ่มแล้ว! พิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ วันที่ 2 "วิรัช" ชี้แจงกรอบเวลา ส.ส. อภิปรายหนุนแก้ไขต่อเนื่อง ขณะที่ จนท.ตรวจเข้ม มีตำรวจจาก สน.บางโพ ร่วมดูแลความเรียบร้อย

การประชุมร่วมกันของรัฐสภา วันนี้ เริ่มเวลา 09.30 น. มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยเป็นการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พุทธศักราช…. รวม 6 ฉบับ ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง หลังการอภิปรายวันแรกเป็นไปอย่างเข้มข้นโดยก่อนการประชุม นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ชี้แจงกรอบเวลาการอภิปรายว่า ขณะนี้เหลือเวลาการอภิปรายรวมทั้งสิ้น 13 ชั่วโมง โดยฝ่ายรัฐบาล เหลือเวลา 3 ชั่วโมง 20 นาที ฝ่ายค้าน 3 ชั่วโมง และวุฒิสภา 2 ชั่วโมง 33 นาที ทั้งนี้การอภิปรายจะจบลงในเวลา 18.00 น. ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการลงมติต่อไป พร้อมยอมรับว่า การอภิปรายวานนี้ มีสมาชิกอภิปรายแม้ไม่ได้ตั้งใจแต่ก็มีกระทบกระทั่งสมาชิกวุฒิสภาไปบ้าง
จึงขออภัยและขอให้สมาชิกอภิปรายอยู่ในกรอบเพื่อให้การพิจารณาเป็นไปด้วยความราบรื่น

จากนั้น จึงเข้าสู่การอภิปรายของสมาชิกรัฐสภา โดยส่วนใหญ่จากรัฐบาลและฝ่ายค้าน เห็นสอดคล้องกันที่สนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของประเทศ โดยการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมาดำเนินการ เพื่อให้เป็นที่ยอมรับและเกิดการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ขณะที่สมาชิกวุฒิสภา ได้อภิปรายเน้นย้ำบทบาทหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภาที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ

 

“วิเชียร”โวยฝ่ายนิติบัญญัติมีอำนาจครึ่งเดียวถ่วงดุลไม่ได้

นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายสนับสนุนร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ของฝ่ายรัฐบาลเพื่อเป็นการเปิดประตูด่านแรกในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้วยเหตุผลคือ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ใช่ของคนไทยที่ร่วมกันกำหนดขึ้นมา และรัฐธรรมนูญเกือบทุกฉบับเป็นกฎหมายสูงสุด จึงแก้ไขยาก และเมื่อแก้ยากและแทบจะแก้ไขไม่ได้จึงต้องยกเลิกและร่างฉบับใหม่ขึ้นมารวมแล้วกว่า 20 ฉบับ ขณะที่รัฐธรรมนูญที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นของประชาชนโดยแท้จริงคือรัฐธรรมนูญ ปี 2540 อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่าบทบัญญัติใดเป็นปัญหาก็ควรได้รับการแก้ไข แต่จริงๆ การแก้ไขรัฐธรรมนูญคนที่น่าจะกังวลเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของตัวเองควรเป็น ส.ส. เพราะมีข้อกำหนดเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่จำนวนมาก ทั้งนี้การถ่วงดุลอำนาจตามหลักการประชาธิปไตย ฝ่ายนิติบัญญัติน่าจะมีอำนาจน้อยที่สุด และไม่รู้จะเอาอะไรไปถ่วงดุลได้ แม้อำนาจที่แท้จริงของนิติบัญญัติคือการตรากฎหมาย แต่ตอนนี้เหมือนมีอำนาจครึ่งเดียว เพราะมีแผนยุทธศาสตร์ชาติและปฏิรูปที่เป็นกรอบการทำงานและต้องประชุมร่วมกับ ส.ว. ถ้าให้ฝ่ายสภาผู้แทนยราษฎรเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญก็อาจจะถือว่าเข้ามาปกป้องอำนาจของตัวเอง จึงต้องมีตัวแทนประชาชนมาเป็นคณะร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. ขึ้นมา เราทุกคนไม่ใช่เจ้าของอำนาจนี้อย่างยั่งยืน เราจึงต้องทำให้รัฐธรรมนูญนี้มีความสมบูรณ์ต่อไป

 

 

ขณะที่บรรยากาศการรักษาความปลอดภัยบริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา ช่วงเช้าวันนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ตรวจเข้มและคัดกรองรถ ที่จะเดินทางเข้าไปในพื้นที่รัฐสภาโดยเฉพาะรถโดยสารสาธารณะ ที่จะให้มีการเปิดฝากระโปรงท้ายในการดูแลรักษาความปลอดภัย ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลบางโพ มาดูความเรียบร้อยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา ซึ่งมีการนำรั้วเหล็กมากั้นเป็นแนวยาวหน้ารัฐสภา รวมทั้งนำรถสุขาเคลื่อนที่มาจอดเตรียมความพร้อมไว้บริเวณฝั่งตรงข้ามอาคารรัฐสภา

นางพรพิศ เพชรเจริญ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้เดินทางมาพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมไปถึงผู้อำนวยการด้านสถานที่และรักษาความปลอดภัยถึงมาตรการในการดูแลและอำนวยความสะดวกรวมถึงเรื่องการรักษาความปลอดภัยบริเวณพื้นที่โดยรอบหลังจากที่ในเวลา 16.00 น. จะมีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมายังอาคารรัฐสภาเพื่อติดตามการประชุมรัฐสภาที่พิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้

 

ด้าน พ.ต.อ.สุรเดช พจนาวงษ์พานิช ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลบางโพ กล่าวว่าจะมีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 กองร้อยโดยมีการผลัดเปลี่ยนเวรในการดูแลรักษาความปลอดภัย รวมทั้งประสานเตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องของเส้นทางการจราจรที่มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางรวมไปถึงเรื่องของหน่วยแพทย์และ รถสุขาและรถการไฟฟ้าหากเกิดปัญหาไฟฟ้าดับ ส่วนจะมีการปิดเส้นทางการจราจรบริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภาหรือไม่ ต้องประเมินสถานการณ์จำนวนกลุ่มผู้ชุมนุมอีกครั้ง

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close