“จุรินทร์”ยันปชป.หนุนให้มีสสร.มาร่างรัฐธรรมนูญ

"จุรินทร์" ยัน ปชป. หนุนให้มีสสร.มาร่างรัฐธรรมนูญ ขอทุกฝ่ายโหวตร่างแก้รัฐธรรมนูญของรัฐบาล

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อภิปรายในฐานะผู้ร่วมเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เปิดทางให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. ซึ่งเป็นร่างของรัฐบาลว่า ช่วงที่มีการลงประชามติ พรรคประชาธิปัตย์ ก็ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง แต่เมื่อรัฐธรรมนูญผ่านก็ต้องยอมรับ และพรรคมีข้อจำกัดในการเสนอแก้รัฐธรรมนูญ เพราะลำพังเสียง ส.ส.ของพรรคไม่เพียงพอ จึงต้องร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาลโดยสนับสนุนให้มี สสร. มาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามวิถีทางประชาธิปไตยระบบรัฐสภา โดยใช้วิปรัฐบาลเป็นกลไกสำคัญในการดำเนินการ

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ยังสนับสนุนให้มีวุฒิสภา ต่อไป เพื่อตรวจสอบถ่วงดุลสภาผู้แทนราษฎร แต่ถ้า ส.ว.ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ก็ควรมีบทบาทจำกัด คือ กลั่นกรองกฎหมายและควบคุมบริหารราชการแผ่นดิน

ขณะเดียวกัน หวังว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาลที่มีหลักการชัดเจนให้แก้มาตรา 256 ให้มี สสร. ขึ้นมายกร่างใหม่ เพื่อความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น โดยไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 จะได้รับการสนับสนุนทั้งจากพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน และวุฒิสมาชิก เพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้าไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นได้ในอนาคต เพื่อรัฐสภาได้เป็นที่พึ่งของประชาชนและเป็นวิธีหาทางออกให้กับประเทศได้อย่างแท้จริง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close