“ปิยบุตร”ร่วมลงชื่อแก้รธน.พร้อมเชิญชวนปชช.ร่วมชุมนุม

"ปิยบุตร" ร่วมลงชื่อแก้รัฐธรรมนูญ พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมชุมนุมแสดงพลังให้รัฐบาลเห็นความตั้งใจ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้าเดินทางมาร่วมลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญกับกลุ่ม iLaw ที่บริเวณข้างท้องสนามหลวง หรือพระแม่ธรณีบีบมวยผม เพื่อแสดงจุดยืนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญและมาร่วมสังเกตการณ์การชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก

โดย นายปิยบุตร กล่าวว่าการชุมนุมเป็นสิทธิและเสรีภาพที่ติดตัวประชาชนทุกคนมาตั้งแต่กำเนิด ครั้งนี้เป็นการแสดงออกที่ชี้ให้ว่า 14 ปีที่ผ่านมา เผด็จการทหารมีอำนาจมาอย่างต่อเนื่อง เอาทรัพยากรอำนาจของประชาชน ทุกสิ่งทุกอย่างแลกกับคนไม่กี่คน การที่เด็กและเยาวชนลุกขึ้นมาต่อสู้เพราะเห็นว่าจะไม่ทนอีกแล้ว และระบอบของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรจะจบลงเพื่อสร้างมติของมหาชนต่อไป

ส่วนการชุมนุมครั้งนี้จะนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างไร นายปิยบุตร กล่าวว่า ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า การริเริ่มแก้ไขรัฐธรรมนูญมาจากการกดดันของประชาชน ตนเองมองไม่ออกว่าหากไม่มีการชุมนุมรัฐบาลจะยอมแก้ไขรัฐธรรมนูญได้อย่างไร

พร้อมเชิญชวนประชาชนให้มาร่วมชุมนุมในครั้งนี้ เพื่อแสดงพลังให้สภาผู้แทนราษฎรได้เห็นความตั้งใจของประชาชนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ตนเองได้ติดตามการปราศรัยต่อเนื่องมาตั้งแต่ 10 สิงหาคมและตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมาของกลุ่มเยาวชนปลดแอก เห็นว่าอยู่ในกรอบของกฎหมาย ตนเองคิดว่าวันที่จะมากังวลเรื่องการแสดงออกของประชาชน แต่ฝ่ายที่มีอำนาจในปัจจุบันควรกลับไปคิดทบทวนว่าพาประเทศชาติมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร เพราะสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ประชาชนตอบโต้ผู้มีอำนาจรัฐกระทำมาตลอด 14 ปี

นอกจากนี้นายปิยบุตรยังมองว่า ประชาชนที่มาต่อสู้ในวันนี้เชื่อว่าความรุนแรงจะไม่มาจากประชาชนอย่างแน่นอน

ข่าวน่าสนใจ

Close