“ศรีสุวรรณ”เตือนม็อบผิดแล้ว4ข้อหา

"ศรีสุวรรณ" เตือนม็อบ ผิดแล้ว 4 ข้อหา บุกรุก มธ.-บุกรุกโบราณสถาน #ให้มันจบที่เรือนจำ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย มีการโพสต์ภาพ พร้อมความ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “ศรีสุวรรณ จรรยา” ว่า พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มีบทกำหนดโทษ มาตรา 32 ระบุว่า “ผู้ใดบุกรุกโบราณสถาน หรือทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งโบราณสถาน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี หรือปรับไม่เกินเจ็ดแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำต่อโบราณสถานที่ได้ขึ้นทะเบียนแล้ว ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ นายศรีสุวรรณ ยังระบุอีกว่า ม็อบบุกรุกท้องสนามหลวง โดยไม่ขออนุญาติ เอาไปอีก 2 ข้อหา ผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 362 และมาตรา 32 พรบ.โบราณสถานฯ 2504 จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 7 แสนบาท #ให้มันจบที่เรือนจำ

นอกจากนี้ กรณีที่ ม็อบบุกเข้าไปในพื้นที่มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ นายศรีสุวรรณ ก็อธิบายว่า กรณี “ไมค์ ระยอง” นำมวลชนตัดกุญแจบุก มธ. เบื้องต้นเอาไปก่อน 2 ข้อหา 1.บุกรุก ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 362 และ 2 ทำให้เสียทรัพย์ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358 โทษรวมจำคุก 4 ปี ปรับ 2.6 หมื่นบาท #ให้มันจบที่เรือนจำ

ข่าวน่าสนใจ

Close