“สมคิด”ยันคณะติดตามม็อบพท.ไม่ยุ่งเนื้อหาปราศรัย

"สมคิด"ยันคณะทำงานติดตามม็อบ ไม่ยุ่งเนื้อหาปราศรัย ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ

นายสมคิด เชื้อคง ประธานคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน คณะกรรมาธิการการปกครอง สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้าติดตามสถานการณ์การชุมนุม โดยมีการคาดการณ์จำนวนผู้ร่วมชุมนุมอยู่ที่ 15,000 ถึง 20,000 คนแล้ว และขณะนี้ยังไม่มีแนวโน้มว่าเหตุการณ์ไม่ดีเกิดจะเกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ก็มีประชาชนเข้าไปหลายพื้นที่แล้ว รวมถึงภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งคณะทำงานจะมีการกระจายตัวตามพื้นที่ต่างๆ หากมีเหตุการณ์ผิดปกติก็จะประสานงานต่อเจ้าหน้าที่โดยตรง โดยจะมีการแถลงความคืบหน้าอีกครั้งเวลา 17.30 น. และจะมี ส.ส. ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สลับเข้ามาทำหน้าที่ในช่วงเย็น

นายสมคิด กล่าวย้ำถึงการอำนวยความสะดวกเรื่องความปลอดภัย อย่าตัดสัญญาณโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตหมดวันที่ 16 สิงหาคม รวมถึงได้รับการร้องเรียนจากหลายจังหวัดว่าเจ้าหน้าที่ตรวจเข้ม จึงขอย้ำให้ทำตามหน้าที่ อย่าถึงกับกีดกันหรือใช้กฎหมายรุนแรง ส่วนเนื้อหาการปราศรัยที่สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย คณะทำงานมีหน้าที่เพียงการเก็บข้อมูลเท่านั้น โดยจะรวบรวมเนื้อหาส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อประกอบการอภิปรายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนเรื่องการกำหนดเนื้อหาปราศรัยเป็นเรื่องของผู้จัดการชุมนุม

นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมฯ แถลงร่วมกับภาคีศาลายา กลุ่มนักศึกษาคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ตั้งเต็นท์รักษาพยาบาลในพื้นที่ชุมนุม โดยช่วงเช้าผู้เข้ารับการรักษาส่วนใหญ่ประสบอุบัติเหตุและเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อย แต่ขอกำชับให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องฝนตก ควรเตรียมร่ม เสื้อกันฝน ผ้าเช็ดตัว ถ้ามีอาการไข้สามารถมารับยาได้ รวมถึงกำชับให้ประชาชนรักษาระยะห่าง สวมหน้ากาก พกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 หากไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้ก็สามารถมาขอได้ที่เต็นท์พยาบาล ถ้ามีอาการไข้ไม่สบายก็ไม่ควรมาร่วมชุมนุม

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close