รัฐบาลหารือตำรวจเตรียมความพร้อมรับมือชุมนุม19กย.นี้

สำนักเลขาธิการนายกฯ หารือร่วมตำรวจ เตรียมความพร้อมรับมือกลุ่มผู้ชุมนุม 19 ก.ย.นี้ "พล.ต.ต.สุรชาติ" ไม่หวั่นเกิดความรุนแรง

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ทำเนียบรัฐบาลโดย นางวิสุนี บุนนาค รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในนามสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เชิญหน่วยงานที่อยู่ในกำกับดูแลภายในทำเนียบรัฐบาลและด้านการรักษาความปลอดภัย อาทิ ตำรวจสันติบาล ตำรวจนครบาล เข้าร่วมประชุมและรายงานแผนในการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับกลุ่มผู้ชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ โดยใช้เวลานานประมาณ 1 ชั่วโมง

จากนั้น เวลา 11.10 น. พล.ต.ต.สุรชาติ มณีจักร ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล3(ผบก.ส.3) กล่าวว่า ประเด็นนี้ขอให้สอบถามจากผู้บังคับบัญชาของทำเนียบรัฐบาล เพราะเกรงว่าจะให้ข้อมูลผิดพลาดและเรื่องนี้อยู่ในชั้นความลับ

ซึ่งได้มีการรับรายงานว่าจะมีเหตุอะไรหรือไม่ พล.ต.ต.สุรชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีเหตุหรือสิ่งบ่งบอกที่จะเกิดความรุนแรง

เมื่อถามว่ามีความเป็นห่วงการชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย. เรื่องใดบ้าง หากมีการเคลื่อนมายังทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ต.สุรชาติ ระบุว่า ตอนนี้ยังไม่มีข้อห่วงใยเพราะยังไม่มีสิ่งบอกเหตุว่าการชุมนุมจะเกิดความรุนแรง เบื้องต้นเป็นเพียงการคาดการณ์และเตรียมการ

เมื่อถามว่าเจ้าหน้าที่มีแผนเตรียมการ หากเกิดกรณีความรุนแรงหรือมีมือที่สามอย่างไรนั้น พล.ต.ต.สุรชาติ กล่าวว่า ขออนุญาตไม่ตอบ เนื่องจากเป็นแผนในชั้นความลับ ของการเตรียมการ

ซึ่งในการประชุมได้หารือเรื่องของมือที่สามหรือไม่นั้น พล.ต.ต.สุรชาติ กล่าวว่า ไม่มี วันนี้เพียงแค่ ให้หน่วยงานที่จะมาร่วม และรับผิดชอบ ได้มาพูดคุยกันเท่านั้น และเพื่อให้รู้ว่าบทบาทหน้าที่ของแต่ละหน่วยงานราชการ จะต้องทำหน้าที่อะไรบ้าง ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

ทั้งนี้สำหรับแผนรับมือโดยรอบทำเนียบรัฐบาลนั้น โดยปกติหน่วยงานของทำเนียบรัฐบาล จะมีแผนหลักในเรื่องการรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว รวมถึงแผนของตำรวจนครบาล ที่มีแผนรับมืออยู่แล้วในเรื่องของการชุมนุมต่างๆ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close