บิ๊กตู่สวน“ศรัณย์วุฒิ”ยันไม่ได้รับผลประโยชน์โรงไฟฟ้า

“พล.อ.ประยุทธ์” สวน “ศรัณย์วุฒิ” ไม่ได้รับผลประโยชน์โรงไฟฟ้า 5,000 เมกกะวัต ชี้เป็นสัญญาจากรัฐบาลก่อนหน้าทำไว้ ร่ายยาวรัฐบาลประสบความสำเร็จควบคุมโควิด-19 เร่งเยียวยาประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจง ต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรถึงงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการที่ลดลง เพราะมีกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ส่วนคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ก็เกิดตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งขณะนั้นตนเองก็ไม่ได้เป็นรัฐบาล แต่ขณะนี้ก็แก้ปัญหาอยู่ โดยเฉพาะกระบวนการยุติธรรมทั้งหมดทั้งตำรวจ อัยการ และศาล เพื่อให้มีการตรวจสอบถ่วงดุลตามข้อเสนอแนะของศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย

ส่วนกรณีที่นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.เพื่อไทย กล่าวหาว่าได้รับผลประโยชน์เรื่องโรงไฟฟ้า พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่าไม่ได้ผลประโยชน์ เป็นข้อตกลงตั้งแต่รัฐบาลก่อนหน้านี้ ตกลงไว้ 5,000 เมกะวัตต์ เมื่อตนเองเข้ามาก็สั่งทบทวน ปรากฏว่าพิจารณาจากข้อกฎหมายต่างๆ แล้วเสียเปรียบทุกอย่าง เพราะไปเซ็นสัญญากันเอาไว้ให้ก่อสร้าง ซึ่งรัฐบาลพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะแก้ปัญหา แต่ก็แก้ไม่ได้ เพราะพัวพันกับสัญญาที่ทำเอาไว้ก่อนหน้าที่จะเข้ามา

พล.อ.ประยุทธ์ ยังชี้แจงถึงสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการ โดยเฉพาะความสำเร็จของประชาชนคนไทยทุกภาคส่วน ที่ทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 อยู่ภายใต้การควบคุม เป็นเวลา 101 วัน ที่ไม่ปรากฏผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ โดยผู้ติดเชื้อใหม่ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แม้อยู่ในอันดับต้นๆ ด้านสาธารณสุข ให้ความสำคัญด้านการควบคุมโรค แต่ก็ตระหนักถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจ เช่น การปิดน่านฟ้า ปิดสนามบิน ปิดสถานประกอบการจำนวนมาก ซึ่งก็ได้ออกมาตรการลดผลกระทบ แบ่งเบาค่าใช้จ่ายให้ประชาชนและผู้ประกอบการ พร้อมย้ำถึงการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้บังคับใช้จนเกิดปัญหา ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง 3 เดือน แต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม อัตราการเข้าพักโรงแรมเฉลี่ยปรับตัวดีขึ้น ราคาสินค้าเกษตร ความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ ความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้น คนว่างงานลดลง แต่ยอมรับว่า มีการคาดการณ์จีดีพีปีนี้ลดลงร้อยละ 7.5

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close