นายกฯเครียด!แจง”ปรีดี”ลาออกยันป่วย

นายกฯเครียด! เดินก้มหน้าขึ้นตึกไทย หลังแจง"ปรี ดาวฉาย" ลาออก รมว.คลังยันป่วยจำเป็น ขอรอเวลาเหมาะสมตั้งคนแทนฉะพวกฉวยโอกาสวิจารณ์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวยืนยันว่า นายปรีดี ดาวฉาย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ยื่นหนังสือลาออกด้วยเหตุผลความจำเป็นด้านสุขภาพ เป็นโรคเส้นเลือดในสมอง ซึ่งที่ผ่านมาได้พยายามที่จะช่วยรัฐบาลในการทำงานมาตลอด แต่เนื่องจากอาการกำเริบ แพทย์แนะนำให้พักผ่อน ตนเข้าใจเหตุผลความจำเป็น พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลยังทำงานได้ เพราะยังมีระเบียบในการรักษาราชการแทน รวมถึงยังมีรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลด้านเศรษฐกิจ จึงไม่ต้องกังวล ไม่ว่าจะขัดตรงไหนก็สามารถทำงานได้ แม้จะขาดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ก็ยังมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฯ และข้าราชการทำงานอยู่ และมีนายกรัฐมนตรีกำกับดูแลในทุกเรื่อง

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ยังไม่มีการแต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่เนื่องจากโครงการเดิมยังคงเดินหน้าอยู่ และยังมีคนทำงานอยู่ ซึ่งรัฐมนตรีเป็นเพียงผู้ขับเคลื่อนนโยบายและเมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ไม่อยู่ก็มีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฯ และมีตนเป็นผู้ขับเคลื่อนนโยบายในฐานะนายกรัฐมนตรี ซึ่งทำงานกับคนเหล่านี้มาโดยตลอดทุกโครงการ  ดังนั้น สิ่งสำคัญอย่าพูดให้เกิดความเสียหาย พร้อมขอร้องคนที่ใช้โอกาสนี้ออกมาพูด ให้นึกถึงประเทศชาติมาก่อน และให้เชื่อมั่นรัฐบาลทำงานได้ อย่ายึดติดกับตัวบุคคลมากนัก ตนก็กำกับดูแลได้ในฐานะที่เป็นหัวหน้ารัฐบาลขอให้ทุกคนมั่นใจ และฝากไปถึงต่างประเทศด้วยว่าไทยยังคงเดินหน้าในทุกมิติเหมือนเดิมเมื่อถึงโอกาสที่เหมาะสมหลังสถานการณ์โควิดที่คลายลง แต่ตอนนี้ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก จึงต้องรับฟังเสียงของประชาชนเรื่องการท่องเที่ยว ว่าแต่ละพื้นที่จะรับได้มากน้อยแค่ไหน ล่าสุดวันนี้ ที่อำเภอหัวหินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ออกมาประกาศ เป็นพื้นที่ปลอดโควิด พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวในประเทศ ช่วยกันอย่างนี้วันหน้าก็จะสามารถแก้ปัญหาระยะยาวได้ “ขอร้องช่วยกันเถอะนะ ขอร้องเถอะ!!” 

เมื่อถามย้ำว่า จะมีการแต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่เมื่อไหร่นั้นนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก่อนจะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ทันที ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตุว่าตลอดการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนนายกรัฐมนตรีได้มีสีหน้าที่เคร่งเครียด ตลอดเวลา

นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) ว่า มีการพิจารณาเรื่องเงินช่วยเหลือประชาชนรวมถึงงบประมาณแผนฟื้นฟู ระยะต่อไปทั้งซอท์ฟโลน SMEs  และการจ้างงานนักศึกษาจบใหม่ รวมถึงผู้ที่กำลังตกงาน และการจ้างงานในหน่วยงานต่างๆ

ส่วนด้านการท่องเที่ยวขณะนี้ เน้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ และมีการพิจารณาการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยืนยันว่าเป็นเพียงแนวคิดเพราะรัฐบาลต้องให้ความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจและสุขภาพ ขณะนี้ครบ 100 วันที่ไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ ดังนั้น ทุกคนต้องช่วยกันให้ประเทศปลอดภัยต่อไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close