จิรายุท้าประยุทธ์ควบรมว.คลัง-อนุสรณ์มองเป็นสัญญาณรบ.พัง

"จิรายุ" ดัน "ประยุทธ์" โชว์กึ๋น ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เอง "อนุสรณ์" มอง"ปรีดี"ลาออกส่งสัญญาณรัฐบาลพัง

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีนายปรีดี ดาวฉาย ยื่นใบลาออก จาก ตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังว่า ก่อนหน้านี้ ตนเคยเตือน รัฐบาลไปแล้ว มีกรณีเกาเหลาเรียกพี่ของกระทรวงการคลัง ที่มีรัฐมนตรีว่าการ น้องใหม่อย่างนายปรีดี ดาวฉาย ถูกหักหน้ากลางวงที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเรื่องการตั้งอธิบดี และการไม่ให้อำนาจที่เด็ดขาด กับ ครม.ชุดใหม่ ซึ่งหลายคนบ่นกับคนใกล้ชิด ว่าอยากลาออก ซึ่งเปรียบเหมือนกับแค่เชิญ นายปรีดี ให้มาครบองค์ สร้างภาพให้ ครม. ใหม่ดูดีเท่านั้นสุดท้าย ก็บัวแล้งน้ำ (อ่านข่าว : ด่วน!ปรีดี ดาวฉายยื่นลาออกรมว.คลังอ้างป่วย-นายกฯยังไม่เซ็นรอคุย)

ทั้งนี้ นอกจากประชาชนจะไม่สามารถคาดหวังสิ่งใดๆได้แล้วในรัฐบาลชุดนี้ และยังทำให้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่มาจากภาคเอกชนเช่นนายปรีดี ดาวฉาย และคนอื่นๆ ในตำแหน่งรองนายก ก็อาจเป็นเพียงแค่หัวโขน สร้างภาพให้ ทีมเศรษฐกิจ ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดูดีแต่เอาเข้าจริงๆ ก็เล่นกันคนละคีย์ เพราะแค่เริ่มต้นประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาก็พอเห็นแล้วว่า “ประเทศเราจะไปไม่รอด” และจะปรับ ครม.อีกกี่หนกี่รอบก็ไม่เป็นประโยชน์ใดๆกับประเทศ หากยังดำเนินนโยบาย” กู้ เพื่อชาติ” จนเป็นหนี้กันไปเป็นร้อย ปี อย่างนี้ คงต้องเรียกว่า “ 6 ปีบิ๊กตู่ที่สูญเปล่า”จริงๆ

ดังนั้น วันนี้ตนเรียกร้อง ว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีอำนาจอย่างเดียว จะมาบริหารประเทศ แบบนี้ไม่ได้ ต้องมีกึ๋น ด้วย และพล.อ.ประยุทธ์ ควรจะมานั่งควบเก้าอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อีกตำแหน่งไปเลย

อนุสรณ์ ชี้ ปรีดี ลาออก รมว.คลัง ส่งสัญญาณ รัฐบาลพัง

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยื่นจดหมายลาออกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยระบุ ป่วย เป็นเหตุผลในการลาออกครั้งนี้ ว่า ก่อนหน้าที่กว่าที่พล.อ.ประยุทธ์ จะตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.)ได้ ก็เกิดสภาวะสุญญากาศอยู่นาน ลักษณะไปชวนใครมาร่วมรัฐบาล ก็ไม่มีใครอยากมาเข้าร่วม นายปรีดี เพิ่งเข้ารับตำแหน่ง เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม และเข้าเฝ้าเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ประชาชนยังสงสัยอยู่เลยว่าทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ของรัฐบาลเริ่มทำงานกันหรือยัง แต่ปรากฏว่า เรือยังไม่ทันได้ออก ก็ล่มปากอ่าว ก้นหม้อข้าวยังไม่ทันดำ ต้องบอกเลิกศาลาก่อนเวลาอันควร สถานการณ์บอบช้ำหนักของรัฐบาลเช่นนี้เป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็ง ที่รากของปัญหาหยั่งลึกยากแก้ไขยังมีอีกมาก นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และทีมรัฐมนตรี 4 กุมารยังโบกมือลา แล้วนายปรีดี เป็นใคร จะทนพิษบาดแผล จากการบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพได้อย่างไร วิกฤติเศรษฐกิจหนักขนาดนี้10 สมคิด 40 กุมาร ยังช่วยไม่ได้ ตราบใดที่พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ก็ตัวใครตัวมัน

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องยอมรับก่อนว่า ตัว พล.อ.ประยุทธ์ เป็นศูนย์กลางของปัญหา รัฐมนตรีกระทรวงสำคัญขนาดนี้ลาออก บ่งบอกถึงอาการว่าหนักมาก สัญญาณพังพาบของรัฐบาลมาถึงแล้ว

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close