นายกฯประชุมศบค.ชุดเล็กประเมินสถานการณ์โควิด

นายกฯ ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ประเมินสถานการณ์ หลังพบซากเชื้อ จากการกักตัวหลัง 14 วัน ไปแล้ว ด้าน "นพ.อุดม" ยืนยันความจำเป็นพัฒนาวัคซีนโควิด ร่วมกับมหาลัยอ็อกฟอร์ด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  หรือ ศบค. เรียกประชุม คณะ ศบค. ชุดเล็ก ซึ่งประกอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายแพทย์อุดม คชินทร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  นายฉัตรชัย พรหมเลิศ  ปลัดกระทรวงมหาดไทย

พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาฯสมช พล.อ.ณัฐพล นาคพานิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก  นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เข้าร่วมประชุม บนตึกไทยคู่ฟ้า  เพื่อประเมินสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด 19 หลังผ่อนคลายมาตรการเป็นระยะไปแล้ว และล่าสุดพบ กรณี2 หญิงไทย ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศและผ่านการกักกันตัว 14 วัน แล้ว กลับบ้านใช้ชีวิตปกติ แต่หลังจากนั้นเข้าตรวจร่างกายเพื่อเดินทางกลับไปต่างประเทศ พบสารพันธุกรรมของเชื้อ โควิด -19 แต่เชื้อน้อยมาก  รวมถึงเตรียมการการผ่อนปรนเปิดให้ผู้ชมกีฬา  คอนเสิร์ต การเดินทางเต็มรูปแบบภายในประเทศ ทั้งทางบก น้ำ อากาศ

ก่อนการประชุม นายแพทย์อุดม อธิบายกรณี 2 เคสหญิงไทยล่าสุด ว่าซากเชื้อโควิด 19 ไม่แพร่ระบาด ซึ่งจากการยืนยันของกระทรวงสาธารณสุข ก็พบว่าทั้งสองผ่านการกักกันตัวของรัฐ 14 วัน โดยไม่พบเชื้อก็ไม่มีปัญหา แต่ทั้งนี้การพบซากเชื้อในไทย ก็พบอยู่ประปราย ยืนยันว่า ซากเชื้อไม่ติดต่อ ขอประชาชนสบายใจได้อย่าตื่นตระหนก โดยจะไม่ส่งผลต่อการผ่อนคลายมาตรการใดๆ เพราะที่ผ่านมาไทยไม่เคยลดมาตรการด้านสาธารณสุข   และการพบซากเชื้อก็ไม่ใช่การแพร่ระบาดรอบ 2

สำหรับการประชุมในวันนี้ ก็จะมีการพิจารณาให้ผ่อนคลายมาตรการต่างๆเพิ่มเติม เช่นให้ประชาชนเปิดเข้าชมกีฬา หรือ คอนเสิร์ต ตามขนาดพื้นที่ เป็นต้น ส่วนการพัฒนาวัคซีนโควิด 19 ที่ยังไม่พิจารณางบประมาณ 600 ล้านบาท ร่วมกับมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด นั้น นายแพทย์อุดม ชี้แจงว่า ต้องทำความเข้าใจว่า หากไทยดำเนินการเองต้องใช้เวลา อีกประมาณ 1 ปี ครึ่ง
ซึ่งประเทศมี บริษัท”สยามไบโอไซเอนซ์” ที่พร้อมผลิตได้ แต่เมื่อยกระดับความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด จะพัฒนาผลิตวัคซีน ได้ถึง 200 ล้านโดส เมื่อมีความร่วมมือ
ก็จะเป็นบริษัทที่ได้รับมาตรฐานระดับโลก และสามารถจำหน่ายวัคซีนให้ต่างประเทศได้ ทั้งนี้ยืนยันวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกัน โควิด 19 คือการผลิตวัคซีน มาป้องกัน ซึ่งอย่างของอังกฤษ

นายแพทย์อุดม ยังยืนยันมีความจำเป็น ที่คงต้อง พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ในการป้องกันโควิด 19 เพราะเป็นกฎหมายตัวเดียวที่รวมหลายหน่วยงานไว้ โดยขออดทนอีก 1 เดือน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close