“สมพงษ์”ชี้จับ”เพนกวิน”กดดันนศ.หวั่นบานปลาย

"สมพงษ์" ชี้จับ"เพนกวิน"หวังกดดันม็อบ นศ. หวั่นเหตุการณ์ปานปลาย ขออย่ามองคนเห็นต่างเป็นศัตรู แนะทางออก นายกฯ ต้องเปิดใจรับฟังข้อเสนอแนะบ้าง

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีมีการจับกุม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หนึ่งในแกนนำนักศึกษา ว่า เรื่องนี้ต้องไปดูที่ข้อกฎหมายก่อน แต่กังวลว่าอาจเป็นการตอบโต้กันหรือไม่ เพราะนายพริษฐ์ เป็นผู้ที่เคลื่อนไหวอย่างหนัก ช่วงที่มีการจับกุมแกนนำนักศึกษาก่อนหน้านี้ หากมีการจับกุมผู้ที่มีลักษณะเช่นนี้ ก็มีหลายคน ทำไมจึงเจาะจงจับกุมนายพริษฐ์ จึงต้องดูว่าการจับกุมตามข้อหาความผิดอาญามาตรา 116 อยู่ในขอบข่ายหรือไม่ แต่เมื่อมีหมายจับ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดำเนินการ ซึ่งภาครัฐต้องพิจารณาเรื่องข้อกฎหมายให้ถ่องแท้

ส่วนสถานการณ์จะบานปลายหรือไม่นั้น ไม่สามารถบอกได้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตก็เป็นลักษณะคล้าย ๆ เช่นนี้ ซึ่งไม่อยากให้เกิดขึ้น และตามที่พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เคยรับปากไว้ว่า จะรับฟังกลุ่มนักศึกษาบ้าง แต่การกระทำยังไม่เกิด ทั้งนี้ ขออย่ามองผู้เห็นต่างเป็นศัตรู เพราะจะทำให้เกิดปัญหาบานปลายในอนาคต แล้วจะยุ่งเหยิงกันไปหมด ถ้านายกรัฐมนตรีเปิดรับฟัง ทุกคนก็เชื่อ ถ้าอยากรู้กลุ่มนักศึกษาคิดอย่างไร ก็ควรเปิดรับฟัง ไม่ใช่อยู่เฉยๆ แล้วปล่อยให้เหตุการณ์บานปลาย

นอกจากนี้ นายสมพงษ์ กล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ไปสน.สำราญราษฎร์ ว่าเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ดำเนินการภายใต้กรรมาธิการการปกครอง ในการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน และหากต้องมีการประกันตัว ก็พร้อมใช้ตำแหน่งส.ส.ทำหน้าที่ประกันตัว ส่วนการเข้าไปช่วยเหลือแบบนี้ จะเป็นการเข้าไปสนับสนุนผู้ชุมนุมหรือไม่นั้น นายสมพงษ์ มองว่า คงไม่ใช่ เพราะเราเห็นว่ากระบวนการไม่ถูกต้อง และการประกันตัวออกมาครั้งนี้ ก็ให้ได้ออกมาได้รับอิสรภาพ และต่อสู้เพื่อแก้ต่างข้อกล่าวหา

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close