กก.ตรวจสอบคดี”บอส”เรียก”ธนสิทธิ”แจง17ส.ค.นี้

"วิชา" ยัน กรรมการสางคดี "บอส" คืบ นายกฯพอใจ ตั้งเป้าส่งคดีขึ้นศาลให้ได้ เรียก "ธนสิทธิ" ให้ถ้อยคำ 17 ส.ค.นี้

นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน กล่าวภายหลังเชิญนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด และนายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) และอดีตอัยการสูงสุด (อสส.) มาให้ข้อมูลข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555

นายวิชาเปิดเผยว่า นายอรรถพล ได้ยืนยันในความคิดเห็นกรณีที่ได้รับเอกสารจากผู้หวังดีว่า ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อดีตอัยการสูงสุด เคยมีความเห็นยุติการพิจารณาร้องขอความเป็นธรรมคดีนี้แล้ว จุดสำคัญเรื่องนี้ นายอรรถพลเห็นว่า นายเนตรได้หยิบยกเรื่องร้องขอความเป็นธรรมมาพิจารณาอีกครั้ง ทั้งๆ ที่ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ได้สั่งยุติเรื่องไปแล้ว โดยขณะนั้นได้ดำเนินการฟ้องคดีไปตามคำสั่งฟ้องของอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ เห็นว่าจะหยิบมาพิจารณาอีกไม่ได้ หรือจะหยิบมาพิจารณาได้ก็ต้องให้อัยการสูงสุดชุดปัจจุบันต้องรับทราบด้วย เพราะหากสั่งไปแล้วโดยที่ไม่พิจารณาโดยรอบคอบ ถือว่าเป็นการสั่งฟ้องคดีโดไม่ชอบ ซึ่งนายอรรถพล แจ้งว่าขอให้รอติดตามการพิจารณาของคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ที่จะมีการแถลงในวันที่ 18 ส.ค.นี้ ทราบว่าเป็นการพิจารณาเรื่องดุลพินิจ ซึ่ง ก.อ.จะชี้เรื่องวินัย และพิจารณาเรื่องความผิดหรือไม่ผิดของข้าราชการอัยการ

นายวิชา กล่าวด้วยว่า ในวันจันทร์ 17 ส.ค.นี้ คณะทำงานชุดตรวจสอบตำรวจ โดย พล.อ.กฤษณะ บวรรัตนารักษ์ กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม จะเชิญคณะทำงานของ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาให้ข้อมูลที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา อาคารเทเวศร์ เวลา 13.30 น. โดยในวันดังกล่าวจะเชิญ พ.ต.อ.ธนสิทธิ แตงจั่น นักวิทยาศาสตร์สำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาให้ข้อมูลด้วย ในฐานะที่ พ.ต.อ.ธนสิทธิ เป็นพยานปากสำคัญ ที่จะต้องได้รับความดูแลให้เป็นอย่างดีและจะต้องมาให้ถ้อยคำด้วย ส่วนคณะทำงานชุดใหญ่จะประชุมกันอีกครั้งในวันอังคารที่ 18 ส.ค.เวลา 13.30 น.เช่นกัน ส่วนคณะทำงานตรวจสอบบุคคลทั่วไป ที่มีปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นประธาน ได้เชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลเรื่องความเร็วและโคเคน ซึ่งเราจะนำมาประกอบการพิจารณาว่า มีการทำสำนวนบกพร่องจริงหรือไม่

นายวิชา กล่าวต่อไปว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการให้คณะกรรมการฯ ตรวจสอบให้ถูกใจประชาชนที่สุด คือจะต้องเอาคดีนายวรยุทธไปถึงศาลให้ได้ นี่คือเป้าหมายจริงๆของเรา คดีต้องไม่ยุติอยู่แค่นี้ และจะต้องไปให้ถึงศาล เพื่อให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนทั่วไปว่า ความยุติธรรมยังคงอยู่

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close