“ธนาธร”จี้ผบ.เหล่าทัพต้องชี้แจงงบฯอย่าทำตัวVIP

"ธนาธร" หารือ กมธ. งบฯ สร้างมาตรฐานที่ถูกต้อง - ผู้นำเหล่าทัพต้องอยู่ชี้แจง หยุดสร้างความเป็นวีไอพีเหนือข้าราชการอื่น

การประชุมของคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2564 ซึ่งวันนี้เป็นการชี้แจงในส่วนของกระทรวงกลาโหม

โดยก่อนเริ่มวาระการประชุม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯ ได้หารือกับประธานในที่ประชุมว่า กรณีการปฏิบัติของผู้นำเหล่าทัพในชั้นกรรมาธิการฯ ในการพิจารณางบประมาณประจำปี 2563 ที่ผ่านมา ผู้นำเหล่าทัพ ได้เข้ามาชี้แจงเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น แล้วก็กลับไป ในขณะที่หน่วยงานอื่น กระทรวงอื่น ผู้บริหารสูงสุดจะนั่งชี้แจงจนกรรมาธิการหมดคำถาม หมดข้อสงสัย จึงจะกลับได้ ถามว่าในปีนี้ จะอนุญาตให้ผู้นำเหล่าทัพทำแบบเดิมอีกเหรือไม่ เพราะการอนุญาตให้กระทำในลักษณะนี้ได้ เป็นเพราะผู้นำเหล่าทัพรู้สึกว่า ตัวเองมีอำนาจเหนือตัวแทนประชาชนหรือไม่ เพราะหากผู้นำเหล่าทัพสามารถกลับก่อนในขณะที่การชี้แจงยังไม่เสร็จสิ้น นั่นหมายความว่ากองทัพมีสถานะที่สูงส่งกว่าข้าราชการอื่นใช่หรือไม่ เป็น VIP เหนือข้าราชการอื่นใช่ไหม

ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องอยู่ตอบคำถามที่บางครั้ง ก็อาจทำให้ทุกคนรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ และจะต้องสร้างบรรทัดฐานที่ถูกต้อง ด้วยการเผชิญหน้ากับความจริง ซึ่งการที่ประเทศจะเดินหน้าไปได้ กองทัพจะต้องอยู่ภายใต้อำนาจของรัฐบาล และตัวแทนที่มาจากประชาชน

 

โดยหลังจากนั้น ประธานในที่ประชุมวินัจฉัยให้เป็นไปตามข้อเรียกร้องของกรรมาธิการ โดยยืนยันว่า ผู้นำเหล่าทัพจะต้องอยู่จนการชี้แจงจบสิ้น หากจะกลับก่อนจะต้องได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุม

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close