“ธนาธร”เตรียมจัดหนักกองทัพในกมธ.งบฯ

"ธนาธร" เตรียมจัดหนักกองทัพ ในกมธ.งบประมาณ ทวงถามคืบหน้าในการปฏิรูป อัด "บิ๊กแดง" ไม่ทำตามสัญญา ขาดความกล้าหาญที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” เรื่อง หน้าตาของประเทศไทยจะเป็นอย่างไร? ถ้าพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกปฏิรูปกองทัพตามสัญญา หลังเหตุกราดยิงโคราช โดยมีใจความว่า หลังจากที่ พล.อ.อภิรัชต์ ออกมาแถลงทั้งน้ำตาในเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ถึงความจำเป็นของการปฏิรูปกองทัพ และระบุว่าจะปฏิรูปกองทัพในขั้นแรกให้เสร็จภายใน 100 วัน โดยมีเรื่องที่จะทำคือการจัดการกับการพาณิชย์ในกองทัพ โดยเฉพาะเรื่องสนามกอล์ฟและโรงแรมสวนสนประดิพัทธ์, สนามมวย, จัดการเรื่องบ้านพักนายพล, การยกเลิกปืนสวัสดิการ, ธุรกิจฟุตบอล และการเอารัดเอาเปรียบทหารชั้นผู้น้อย

แต่ 187 วัน หลังการกราดยิงโคราช ไม่มีการปฏิรูป อย่างจริงจังและจริงใจจากผู้นำกองทัพที่ได้เคยพูดไว้ หลังจากเหตุการณ์ คนทั่วประเทศเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกองทัพ จนแม้แต่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทนทานกระแสไม่ไหว ออกมากล่าวว่า “ต้องสังคายนาให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด” แต่ พล.อ.อภิรัชต์ ไม่ทำตามสัญญา ขาดความกล้าหาญที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง และยังคงปั้นแต่งวาทกรรมชังชาติ สาดใส่ประชาชนที่เขาต้องก้มหัวรับใช้ แม้ในช่วงเดือนสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก

โอกาสในการปฏิรูปกองทัพ ที่ดีที่สุดในรอบหลายสิบปีกำลังหลุดลอยไป ชีวิต 30 ชีวิต จะเสียไปโดยไม่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หลายคนอาจลืมเหตุการณ์กราดยิงโคราชไปแล้ว แต่ตนเองยังไม่ลืม วันนี้กระทรวงกลาโหมจะเข้าชี้แจงในชั้นกรรมาธิการงบประมาณ จะใช้โอกาสนี้ เป็นปากเสียงเพื่อไม่ให้ชีวิต 30 ชีวิตสูญเปล่า ทวงถามถึงความคืบหน้าในการปฏิรูปกองทัพ แล้วจะรายงานให้ประชาชนทราบต่อไป ประวัติศาสตร์และอนาคตเต็มไปด้วยคำว่า “ถ้า”

“ถ้า” พล.อ.อภิรัชต์ปฏิรูปกองทัพ

“ถ้า” นายอานนท์ไม่พูดสิ่งที่เขาพูดวันนั้น

“ถ้า” ประชาชนกล้าหาญ ลงทุนลงแรงออกมาต่อสู้ร่วมกันอีกสักครั้ง หน้าตาอนาคตใหม่ของประเทศไทยจะเป็นอย่างไร

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close