ครม.มติตั้ง”นพ.เกียรติภูมิ”นั่งปลัดสธ.คนใหม่

ครม.มติเห็นชอบตั้ง "นพ.เกียรติภูมิ" เป็นปลัดกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบให้นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต เป็นปลัดกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่ ว่า เป็นการแต่งตั้งตามวาระ เพื่อให้การบริหารงานของกระทรวงสาธารณสุขมีความต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงนี้จะได้มีการส่งต่องานกัน เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขต้องดูแลสถานการณ์โควิด-19 ในภาพรวมทั้งการป้องกันและเฝ้าระวัง รวมถึงความคืบหน้าเรื่องวัคซีนจึงต้องรีบเสนอชื่อเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องกัน

ส่วนเรื่องการเสนอของบประมาณ 600 ล้านบาท เพื่อผลิตวัคซีน ร่วมกับทางประเทศอังกฤษนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ผ่านความเห็นชอบจาก ครม. เพราะต้องไปทำรายละเอียดให้มีความครอบคลุมและชัดเจนมากขึ้น เพราะต้องใช้งบประมาณในการดำเนินการจำนวนมาก จึงต้องรอบคอบที่สุด ซึ่งในส่วนงบฯ 600 ล้านบาทนั้น จะเป็นในส่วนของเงินกู้หรืองบฯกลางนั้น ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีจะพิจารณา ซึ่งหากใช้งบฯกลางก็ถือเป็นเรื่องดีที่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยและสามารถดำเนินการได้ทันที

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมเรียกรับผลประโยชน์เพื่อให้ได้โครงการพัฒนาที่ดินที่ท่าเรือแหลมฉบังมูลค่า 400 ล้านบาทนั้น  นายอนุทิน กล่าวว่า ในฐานะที่กำกับดูแลกระทรวงคมนาคมได้กำชับให้ดูรายละเอียดให้ดี ซึ่งเจ้าตัวได้ระบุว่า ไม่ทราบเรื่องและไปดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ต้องฟังข้อเท็จจริงทั้งสองฝ่าย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้และเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไร

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาในขณะนี้ นายอนุทิน ระบุว่า หากชุมนุมด้วยความสงบและมีเหตุมีผลก็สามารถทำได้ เพราะเป็นสิทธิ์ของทุกคน ซึ่งตนเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของผู้ร่วมชุมนุม โดยเน้นย้ำเรื่องการดูแลป้องกันตัวเอง เพราะทั่วโลกยังคงมีการแพร่ระบาดอยู่ จึงยังประมาทไม่ได้ ส่วนข้อเสนอของกลุ่มนักศึกษาก็พร้อมที่จะรับฟัง แต่ต้องเป็นข้อเสนอที่มีเหตุผล ถูกต้องตาระบอบประชาธิปไตยที่ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และอย่ากระทบในสิ่งที่คนไทยรับไม่ได้รวมถึงต้องไม่กระทบต่อสถาบัน

ทั้งนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ครม.อนุมัติจ่ายค่าตอบแทนให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. เป็นเวลา 7 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนกันยายน 2563 นั้น หากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลายนายกรัฐมนตรีก็พร้อมที่จะดูแล อสม.ต่อไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close