ม็อบครช.ยื่นหนังสือขอแก้ รธน.60 ทั้งฉบับ

ม็อบ ครช. ยื่นหนังสือขอแก้ รธน.60 ทั้งฉบับ ต่อวิปฝ่ายค้าน ขณะ “สุทิน” ย้ำ เห็นตรงกัน แต่จะแก้ รธน. อย่างไร ขึ้นอยู่กับ ส.ส.ร.

กลุ่มคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หรือ ครช. นำโดยนายอนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เดินทางมาบริเวณหน้ารัฐสภา เพื่อยื่นร่าง พ.ร.บ.ประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมี ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เป็นตัวแทนมารับหนังสือ

นายอนุสรณ์ ยืนยันหลักการว่า รัฐธรรมนูญจะต้องเขียนใหม่เท่านั้น ไม่ใช่การแก้ไข แม้หลายภาคส่วนจะสนับสนุนแก้รัฐธรรมนูญ แต่ก็พบว่า เป็นการสนับสนุนให้แก้ไขรายมาตรา ทั้งที่ควรต้องเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับและทำประชามติใหม่ ซึ่งจะเป็นการเริ่มต้นเขียนรัฐธรรมนูญใหม่สำหรับประชาชนอย่างแท้จริง

ด้านนายสุทิน กล่าวว่า พรรคฝ่ายค้านมีความคิดเห็นเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับ ครช. และรัฐธรรมนูญ 2560 มีปัญหาและเหนี่ยวรั้งการพัฒนาประเทศ ส่วนร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่แก้ไขนั้น พรรคเพื่อไทยร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว และพร้อมที่จะยื่นในวันที่ 17 สิงหาคมนี้ แต่จะแก้ไขอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close