กมธ.อุตฯอัดรบ.ปรับนโยบายใหม่ทำนักลงทุนหนี

กมธ.อุตฯ อัด รัฐบาล"ประยุทธ์" ไม่มีวิสัยทัศน์ด้านเศรษฐกิจ ปรับนโยบายใหม่ทำนักลงทุนหนี เป็นปฏิปักษ์กับการลงทุนในประเทศไทย

นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงโครงการพัฒนาเขต พัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนภาคตะวันออก เป็นโครงการที่มีการริเริ่มมาตั้งแต่ 2547 ต่อเนื่องมาจนถึงรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ผ่านมา ว่า โครงการดังกล่าวได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก เพราะศักยภาพทางด้านการค้า การขยายธุรกิจและการการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ น่าเสียดายที่ภายหลังการรัฐประหาร รัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่มีวิสัยทัศน์ด้านเศรษฐกิจ ออกคำสั่งปรับเปลี่ยนรูปแบบและกำหนดหลักเกณฑ์ใหม่ที่ไม่เอื้อต่อการลงทุน อ้างเหตุขัดกฎหมายกรมโยธาธิการและผังเมือง กำหนดให้ผู้ประกอบการที่ไปลงทุนในโครงการดังกล่าว สร้างอาคารขนาดไม่เกิน 500 ตารางเมตรเท่านั้นซึ่งเล็กมากไม่เหมาะสมในการตั้งโรงงานอุตสาหกรรม ส่งผลให้นักลงทุนประเมินว่าไม่คุ้มค่าและไม่น่าจะมาลงทุน

ทั้งนี้ ด้วยความไม่เข้าใจและกลัวว่าจะเป็นการเสียหน้าหากทำนโยบายต่อจากรัฐบาลที่คณะรัฐประหารยึดอำนาจมา จึงปรับนโยบายใหม่ ส่งผลให้นักลงทุนหนีจากโครงการนี้ และด้วยศักยภาพของพื้นที่ดังกล่าวนักลงทุนจากประเทศจีน มาลงทุนตั้งเขตเศรษฐกิจตรงข้ามกับจังหวัดตราดในฝั่งประเทศพม่า และสามารถดึงนักลงทุนในโครงการที่จะลงทุนในประเทศไทยไปลงทุนในประเทศพม่าแทน

ประเทศไทยเสียหายมาก จากความไม่รู้ของรัฐบาล การเขียนกฎหมายที่ไม่เอื้อการลงทุน ดังนั้นนโยบายรัฐบาลเป็นปฏิปักษ์กับการลงทุนในประเทศไทย ทำประเทศไทยเสียโอกาสทางด้านเศรษฐกิจ คณะกรรมาธิการมีแนวคิดที่จะฟื้นโครงการดังกล่าวเพื่อเพิ่มโอกาสการลงทุน พร้อมขยายพื้นทีการลงทุนมาจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อโอกาสทางธุรกิจของไทย

ข่าวน่าสนใจ

Close