“ปดิพัทธ์”พอใจPVT Thailandสังเกตการณ์ลต.ซ่อม

"ปดิพัทธ์" พอใจ PVT Thailand สังเกตการณ์เลือกตั้งซ่อม เตรียมส่งรายงานความผิดปกติให้ กกต. หวังตรวจสอบตรงไปตรงมา

นายปดิภัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลกพรรคก้าวไกล ในฐานะคณะทำงานร่วมองค์กรภาคประชาสังคม (Parallel Vote Tabulation – PVT Thailand) ที่นำอาสาสมัครกว่า 200 คนเข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งใหม่ที่เขต 5 จังหวัดสมุทรปราการในวันนี้ ได้เปิดเผยถึงผลการสังเกตการณ์เลือกตั้งในเบื้องต้น

โดยนายปดิภัทธ์ กล่าวว่าสิ่งที่ PVT Thailand ได้ร่วมกันทำ จะนำไปสู่รายงานผลการนับคะแนนและการประเมินความโปร่งใสของการเลือกตั้ง ซึ่งอาสาสมัครของเราได้ไปรวบรวมข้อมูลความผิดปกติมาตลอดทั้งวัน โดยจะมีการแสดงผลการสังเกตการณ์อย่างเป็นทางการให้สาธารณชนรับทราบในเร็วๆนี้

ส่วนข้อมูลในภาพรวมนั้น ด้านจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ยังต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยการคาดการณ์เบื้องต้นจากตัวเลขที่อาสาสมัครสังเกตการณ์เลือกตั้งส่งเข้ามา มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งใหม่วันนี้อยู่ที่ไม่ถึง 60% เท่านั้น

ส่วนในเรื่องของความผิดปกติระหว่างการเลือกตั้งนั้น พบว่ามีการรายงานจากทั้งอาสาสมัครสังเกตการณ์การเลือกตั้งและประชาชนเข้ามาตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ก่อนเปิดหีบจนถึงหลังปิดหีบนับคะแนนไปแล้ว ก็ยังคงมีคนส่งข้อมูลเข้ามาไม่หยุด

ซึ่งในส่วนนี้จากข้อมูลที่ได้มา จะมีการนำส่งให้กับ กกต.ได้รับทราบและดำเนินการต่อไป ซึ่งตนเห็นว่าในเมื่อ กกต. ได้เห็นถึงบทเรียนจากการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดลำปางมาแล้ว ตนก็มีความคาดหวังว่า กกต.จะทำหน้าที่ในการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา แต่สิ่งที่จะสร้างความแตกต่างในรอบนี้คือการรวบรวมข้อมูลถูกจัดเป็นหมวดหมู่ เป็นระบบ ที่ทำให้เห็นความผิดปกติทั้งระบบ ซึ่งหากสามารถนำไปประยุกต์ใช้สำหรับการสังเกตการณ์เลือกตั้งทั้งประเทศได้ ก็น่าจะทำให้ กกต.มีความรับผิดชอบต่อข้อมูลที่ภาคประชาชนส่งเข้ามามากขึ้น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close