ครช.บุกสภาชวนคนยื่นประชามติแก้รธน.ขณะนศ.ร้องจับพวกหมิ่น

ครช.เดินหน้าเชิญชวน ปชช. ยื่นร่าง พ.ร.บ.ประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ย้ำจุดยืนต้องเขียนใหม่เท่านั้น -ขณะนศ.ร้องจับพวกหมิ่น

กลุ่มคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หรือ ครช. นำโดยนายอนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เดินทางมาบริเวณหน้ารัฐสภา เพื่อชวนประชาชนยื่นร่าง พ.ร.บ.ประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันหลักการว่า รัฐธรรมนูญจะต้องเขียนใหม่เท่านั้น ไม่ใช่การแก้ไข

ซึ่งกิจกรรมของกลุ่ม ครช. จะมีการเปิดประเด็นการยื่นร่าง พ.ร.บ.ประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ การแสดงละครเงียบล้อการเมือง การแสดงฉ่อยล้อการเมือง และการแสดงเผากงเต๊กส่งรัฐธรรมนูญกลับไปให้ท่านใช้เอง ซึ่งกงเต๊กมีทั้งเครื่องบิน รถถัง จรวด นาฬิกา ยุทโธปกรณ์ กระดาษเงินกระดาษทอง

ขณะที่บรรยากาศการรักษาความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 และกองบังคับการตำรวจนครบาล 4 รวมกว่า 200 นาย วางกำลังโดยรอบหน้ารัฐสภา โดยมีอุปกรณ์คุมมวลชน ที่มีเครื่องขยายเสียงไว้สำหรับการเจรจา และรถควบคุมผู้ต้องขังมารอในกรณีเกิดเหตุการณ์วุ่นวาย หรือมีการกระทำความผิดเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ในบริเวณหน้ารัฐสภา ได้มีการกั้นพื้นที่ให้กับผู้ชุมนุมให้ห่างจากรัฐสภา 50 เมตร ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนล้อมบริเวณที่กั้นพื้นที่เอาไว้ เพื่อรักษาความปลอดภัย

 

ม็อบครช.ยื่นหนังสือขอแก้ รธน.60 ทั้งฉบับ

กลุ่มคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หรือ ครช. นำโดยนายอนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เดินทางมาบริเวณหน้ารัฐสภา เพื่อยื่นร่าง พ.ร.บ.ประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมี ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เป็นตัวแทนมารับหนังสือ

นายอนุสรณ์ ยืนยันหลักการว่า รัฐธรรมนูญจะต้องเขียนใหม่เท่านั้น ไม่ใช่การแก้ไข แม้หลายภาคส่วนจะสนับสนุนแก้รัฐธรรมนูญ แต่ก็พบว่า เป็นการสนับสนุนให้แก้ไขรายมาตรา ทั้งที่ควรต้องเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับและทำประชามติใหม่ ซึ่งจะเป็นการเริ่มต้นเขียนรัฐธรรมนูญใหม่สำหรับประชาชนอย่างแท้จริง

ด้านนายสุทิน กล่าวว่า พรรคฝ่ายค้านมีความคิดเห็นเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับ ครช. และรัฐธรรมนูญ 2560 มีปัญหาและเหนี่ยวรั้งการพัฒนาประเทศ ส่วนร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่แก้ไขนั้น พรรคเพื่อไทยร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว และพร้อมที่จะยื่นในวันที่ 17 สิงหาคมนี้ แต่จะแก้ไขอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)

 

ม็อบอาชีวะบุกสภาจี้จัดการสส.หนุนม็อบหมิ่นสถาบัน

ที่บริเวณริมถนน ฝั่งอาคารสภาผู้แทนราษฎร กลุ่มแนวร่วมปกป้องสถาบันฯ นำโดย ศูนย์กลางประสานงานนักศึกษา อาชีวะ ประชาชน ปกป้องสถาบันฯ นัดรวมตัวเพื่อยื่นเรื่องต่อรัฐสภาแสดงจุดยืนให้ดำเนินการกลับกลุ่มผู้ชุมนุมบางกลุ่ม และกลุ่มคนที่จาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ ในโลกออนไลน์ หลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ดำเนินการอย่างจริงจังละเลยให้บานปลาย

 

จากนั้นเวลา 10:10 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางมาบริเวณหน้ารัฐสภาฝั่งถนนเกียกกาย อ่านแถลงการณ์โดยนายสุเมธ ตระกูลวุ่นหนู ที่ระบุว่า ในสถานการณ์ปัจจุบันต้องการความรู้รักสามัคคี แต่มีกลุ่มบุคคลเคลื่อนไหว โดยนำสถาบันพระมหากษัตริย์มายุยงให้แตกแยก เป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้น กลุ่มนักเรียนอาชีวะและนักศึกษาประชาชนที่มีใจรักสถาบันและแผ่นดินไทยเห็นว่าถึงเวลาที่จะรวมตัวกันประท้วงกลุ่มคนเหล่านั้นที่ใช้เยาวชนเป็นเครื่องมือทำลายชาติ ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ

ทั้งนี้ ศูนย์การประสานงานนักศึกษาอาชีวะประชาชนปกป้องสถาบัน หรือ ศอปส. ตั้งขึ้นเพื่อให้สติเยาวชนพ่อแม่ ให้ตระหนักภัยคุกคามของชาติ โดยกลุ่มจะใช้วิธีการต่อต้านโดยเปิดเผยชื่อบุคคลที่ชังชาติ และดำเนินการกับกลุ่มที่หมิ่นสถาบันอย่างถึงที่สุด

นอกจากนี้ ตัวแทนเยาวชนคนรุ่นใหม่ยังได้อ่านข้อเรียกร้องถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร กรณีมีกลุ่มการเมืองเจตนาไม่ดีต่อสถาบันอยู่เบื้องหลังการชุมนม สร้างวาทกรรมแบ่งแยกพรรคการเมืองฝ่าย ประชาธิปไตยและฝ่ายเผด็จการ ที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด และมีความพยายามแยกระบอบประชาธิปไตยออกจากสถาบัน จึงเรียกร้องให้ประสภาฯ ควบคุมอย่างเคร่งครัดไม่ให้บุคคลเหล่านี้ดำเนินการอีกและตรวจสอบจริยธรรมของนักการเมือง และลงโทษตามรัฐธรรมนูญ และความรู้ที่ถูกต้องกับประชาชนเพื่อปกป้องไม่ให้เกิดความเสียหายต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข นอกจากนี้ยังย้ำว่าประชาธิปไตยในประเทศไทยจะต้องเป็นประชาธิปไตยที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

ขณะที่นายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานประธานสภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือ พร้อมระบุว่า การเดินทางมาครั้งนี้ เป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงถึงการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย กลุ่มผู้ชุมนุมใช้สันติวิธีในการแสดงออกถึงระบอบประชาธิปไตย ซึ่งจะนำกราบเรียนต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close