ปธ.กกต.แจงเหตุยกคูหาเพราะผู้ใช้สิทธิ์ไม่สวมหน้ากาก

ประธานกกต.แจง เหตุยกคูหา เจ้าหน้าปฏิบัติตามระเบียบถูกต้อง เพราะผู้ใช้สิทธิ์ไม่สวมหน้ากาก เผยยินดีหากพบความผิดปกติแล้วนำมาแจ้งเหตุกับกกต.

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงการลงพื้นที่ตรวจสอบความ เรียบร้อยในการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 จังหวัดสมุทรปราการ ว่า แต่ละหน่วยมีความเรียบร้อยดี และจากจากตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้ง 72 หน่วย ก็พบว่ามีการปฏิบัติหน้าที่กันโดยปกติ และมีรายงานว่า มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่มีอุณหภูมิเกิน 37.5 จำนวน 5 ราย และได้ดำเนินการตามขั้นตอน โดยมีชุดสอบสวนโรคมารับตัวไปตรงจสอบอีกครั้ง และได้ข้อสรุปว่าไม่ได้มีไข้และอุณหภูมิลดลง จึงได้ให้กลับบ้าน

ส่วนกรณีที่มีการยกหีบบัตรไปให้ผู้มาใช้สิทธิ์หย่อนบัตรถึงบริเวณคูหานั้นเป็นเพราะผู้มาใช้สิทธิ์ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย จึงต้องใช้คูหาเดียวกับผู้ที่มีอุณหภูมิสูง หรือช่องทางพิเศษ โดยแนวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้ใดที่เข้ามาใช้สิทธิ์ในช่องทางพิเศษ เจ้าหน้าที่จะต้องยกหีบบัตรไปให้หย่อนที่คูหา เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลผู้นั้นเข้ามาปะปนกับผู้ที่มาใช้สิทธิ์ที่มีอุณหภูมิปกติ ซึ่งแนวทางนี้เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดได้ดีที่สุด

พร้อมกันนี้ นายอิทธิพร กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลพบความผิดปกติของหน่วยเลือกตั้งเช่น มีการแจกเงินหน้าหน่วย มีป้ายหาเสียงของผู้สมัครอยู่บริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้ง ว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว ฉะนั้นก็สามารถแจ้งเหตุมาได้หากมีพยานหลักฐานก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ทั้งนี้ทาง กกต. ยินดีมากหากพบพยานหลักฐานแล้วแจ้งเหตุมาให้ทราบ

สำหรับเรื่องร้องเรียนการทุจริตหลังจากนี้สามารถมีได้จนถึง 30 วันหลังจากประกาศผล ซึ่งการประกาศผลก็ไม่ได้ ตัดสิทธิ์ กกต. ในการพิจารณาว่าการเลือกตั้งจะสุจริตหรือไม่ ซึ่งยังคาดการณ์ไม่ได้ว่าจะมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ เพราะต้องคำนึงถึงข้อร้องเรียนว่ามีมากน้อยเพียงใดหรือไม่มีมูลการทุจริตถึงจะสามารถประกาศได้

นอกจากนี้ ยังขอให้ผู้ที่ไม่ได้ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการเขตการเลือกตั้งแจ้งผลการไม่ไปใช้สิทธิ์ต่อนายทะเบียนในท้องที่หรือท้องถิ่นเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองบางประการภายหลัง7วันนับจากนี้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close