เปิดลต.ซ่อมปากน้ำคนคึกคักเข้มป้องกันโควิด-ปธ.กกต.คาดรู้4ทุ่ม

ประธาน กกต. ลงพื้นที่สังเกตการณ์เปิดการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ คาดรู้ผลอย่างไม่เป็นทางการประมาณ 22.00 น.  - เข้มมาตรการป้องกันโควิด-19

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์เปิดการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง หน่วยแรก ณ หน่วยเลือกตั้งที่ 28-29 บริเวณที่ทำการ อบต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ซึ่งในช่วงเช้าก่อนเปิดหีบให้ลงคะแนนเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมสถานที่ และอุปกรณ์ที่จะใช้สำหรับการลงคะแนน

 

โดยนายอิทธิพร กล่าวว่า กกต. มีความพร้อมในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ โดยคาดการณ์ว่าจะมีประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิ์ใกล้เคียงกับการเลือกตั้งครั้งแรกที่มีจำนวนผู้ใช้สิทธิ์ถึงร้อยละ 74.6 พร้อมย้ำว่าประชนชนที่จะมาใช้สิทธิ์ต้องตรวจสอบเอกสารและอย่าลืมพกบัตรประจำตัวประชาชนกับหน้ากากอนามัยมาด้วย ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการได้ประมาณ 22.00 น. ส่วนการรับรองผลการเลือกตั้งหากพบการร้องเรียนที่เชื่อถือได้ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปโดยไม่สุจริต ก็อาจชะลอผลการประกาศออกไปก่อน

ส่วนการร้องเรียนการทุจริตขณะนี้ยังมีเพียง 2 เรื่อง คือ 1.กรณีผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.รายหนึ่ง ให้ข้อมูลต่อกกต. ว่า สถานีวิทยุโทรทัศน์ ได้เผยแพร่ละครซึ่งมีผู้สมัคร ร่วมแสดง ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ กรณีนี้กกต.ได้มีหนังสือแจ้งและระงับการออกอากาศไปแล้ว 2. กรณีผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส. แจ้งว่าได้มีการนำผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนไปเผยแพร่ ซึ่งมีความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งสองกรณีนี้ทางสำนักงาน กกต. กำลังพิจารณาว่าควรจะรับคำร้องไว้หรือไม่ ซึ่งหากพิจารณาแล้วว่าไม่รับคำร้องก็จะต้องส่งต่อให้คณะกรรมการการเลือกตั้งชุดใหญ่พิจารณาอีกครั้ง

 

ประชาชนเริ่มทยอยใช้สิทธื์เลือกตั้ง จ.สมุทรปราการอย่างต่อเนื่อง 

บรรยากาศการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 จ.สมุทรปราการ เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในเวลา 08.00 น. โดยทันทีที่เปิดให้ลงคะแนน เริ่มมีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิ์ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางคณะกรรมาการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ได้เน้นย้ำมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยขอความร่วมมือให้ทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ใช้สิทธิ์สวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างในบริเวณหน่วยเลือกตั้ง และยังมีการตรวจวัดอุณหภูมิของผู้มาใช้สิทธิก่อนเข้าหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งหากใครมีอุณหภูมิเกิน 37.5 ก็จะให้นั่งพักก่อนแล้วค่อยตรวจใหม่ แต่ถ้ายังอุณหภูมิสูงอยู่ก็จะให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในคูหาที่เตรียมไว้ และเจ้าหน้าที่ก็จะประสานกับชุดตรวจสอบโรคให้มารับตัวไปตรวจอาการอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับการเลือกตั้งเขต 5 จังหวัดสมุทรปราการ ครอบคลุม อ.บางบ่อ อ.บางเสาธง อ.บางพลี เฉพาะ ต.หนองปรือ และ ต.ราชาเทวะ โดยมีผู้สามารถลงคะแนนเสียง 172,881 คน

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close